Nga xác định danh tính toàn bộ tù binh Ukraine vụ máy bay rơi, Kiev nêu đề nghị

Kết quả giám định ADN cũng như đối chiếu tài liệu đã xác nhận cái chết của toàn bộ 74 người trên máy bay, bao gồm 65 tù binh Ukraine, các nhà điều tra Nga ngày 1/2 cho biết.

Các nhà điều tra Nga nói đã xác định danh tính toàn bộ những người có mặt trên chiếc IL-76 bị bắn rơi ở vùng Belgorod vào tuần trước, theo RT.

Nga cáo buộc Ukraine bắn rơi máy bay bằng tên lửa phòng không Patriot, khi máy bay đang chở 65 tù binh Ukraine, 6 thành viên phi hành đoàn và 3 quân nhân Nga. Hai quả tên lửa Patriot được Ukraine phóng từ vùng Kharkiv giáp biên giới Nga.

Trong tuyên bố ngày 1/2, Ủy ban Điều tra Nga nói các mảnh thi thể nạn nhân vụ rơi máy bay đã được xác định danh tính đầy đủ. Theo thông báo chính thức, nhà chức trách Nga thu hồi hơn 670 mảnh thi thể tại khu vực máy bay rơi, cũng như các tài liệu liên quan.

Các nhà điều tra Nga thu thập bằng chứng ở hiện trường.

Các nhà điều tra Nga thu thập bằng chứng ở hiện trường.

Phía Nga cho biết, Moscow đã thu thập mẫu ADN các tù binh Ukraine từ trước nên việc xác định danh tính là không khó khăn. Do đó, Nga đã xác nhận có 65 tù binh Ukraine trên máy bay.

Ủy ban Điều tra Nga cũng công bố video được làm mờ, quay cảnh các nhà điều tra thu thập bằng chứng và cho vào túi. Video cũng cho thấy một số bộ phận cơ thể dính máu với những hình xăm kích thước lớn.

Hôm 1/2, ông Andrii Yusov, phát ngôn viên Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, cho biết Kiev đã đề nghị Moscow bàn giao các mảnh thi thể tù binh Ukraine thiệt mạng trong vụ máy bay IL-76 rơi.

Ông Yusov nói Nga và Ukraine ngày 31/1 đã trao đổi tù binh quy mô lớn nhưng thiếu 65 người mà Nga tuyên bố thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trước đó.

"Do đó, chúng tôi đã đề nghị Nga bàn giao các phần thi thể nhưng Mocsow đến nay vẫn chưa đồng ý", ông Yusov cho biết.

Ukraine cũng kêu gọi khởi động một cuộc điều tra quốc tế để làm rõ những gì xảy ra. Nga đã từ chối và khẳng định sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để công chúng được biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Trong một tuyên bố ngày 1/2, Ủy ban Điều tra Nga cho biết đã xác định được loại vũ khí bắn trúng máy bay quân sự Il-76 chở tù binh Ukraine hôm 24/1 trên Vùng Belgorod của Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN