Ngăn thỏa thuận tặng xe bọc thép cho Ukraine, Tổng thống Bulgaria hành động "rắn"

“Tính mạng và sức khỏe của người Bulgaria” quan trọng hơn việc gửi xe bọc thép cho Ukraine, ông Rumen Radev – Tổng thống Bulgaria – tuyên bố.

Ông Rumen Radev – Tổng thống Bulgaria (ảnh: Reuters)

Ông Rumen Radev – Tổng thống Bulgaria (ảnh: Reuters)

Hôm 4/12, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đã phủ quyết thỏa thuận tặng xe bọc thép không sử dụng của Bộ Nội vụ Bulgaria cho Ukraine.

Điều đáng chú ý là thỏa thuận này đã được Quốc hội Bulgaria thông qua hôm 22/11.

“Các xe bọc thép chở quân cung cấp cho Ukraine có thể được sử dụng để bảo vệ biên giới Bulgaria và giúp đỡ người dân Bulgaria trong tình huống có thiên tai hoặc tai nạn. Tính mạng và sức khỏe của người dân Bulgaria phải là ưu tiên hàng đầu”, Văn phòng Báo chí của Tổng thống Bulgaria dẫn lời ông Radev.

Theo TASS, thỏa thuận bị ông Bulgaria phủ quyết đã được gửi trở lại Quốc hội Bulgaria để xét lại.

Hồi tháng 11, Quốc hội Bulgaria đã thông qua thỏa thuận giữa Bộ Nội vụ Bulgaria và Bộ Quốc phòng Ukraine. Theo đó, Bộ Nội vụ Bulgaria sẽ tặng cho Ukraine một số xe bọc thép không sử dụng.

Có 152 nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Bulgaria bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận này, trong khi 57 nghị sĩ thuộc các đảng đối lập bỏ phiếu chống.

Theo TASS, nếu Tổng thống Bulgaria không ngăn chặn thỏa thuận, Ukraine có thể nhận được khoảng 100 xe bọc thép chở quân kèm phụ tùng thay thế.

Quan hệ giữa Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev được cho là không tốt đẹp.

Trong chuyến thăm Bulgaria hôm 6/7, ông Zelensky đã xảy ra tranh cãi với ông Radev, theo Euractiv (trang tin Pháp).

Theo Euractiv, ông Zelensky đến thăm Bulgaria theo lời mời của Thủ tướng Bulgaria Nikolay Denkov – người mới nhậm chức hôm 6/6. Trong chuyến thăm, ông Zelensky có cuộc gặp với ông Radev.

“Tôi khẳng định rằng cuộc xung đột này không thể giải quyết bằng biện pháp quân sự và nhiều vũ khí sẽ không mang lại lợi ích gì”, ông Radev nói trong cuộc gặp với ông Zelensky và kêu gọi Ukraine chú ý tới biện pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột với Nga.

Đáp lại, ông Zelensky nói rằng “chiến tranh không tính đến khoảng cách” và cảnh báo “bi kịch cũng có thể ập đến” với Bulgaria.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Stoltenberg: NATO cần sẵn sàng cho tình huống “nhận tin xấu“ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg – cảnh báo khối này nên chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ trong trường hợp “nhận tin xấu” từ Ukraine, TASS hôm 3/12 đưa tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN