Nga tuyên bố triệt phá mạng lưới ám sát lớn ở Crimea

Cơ quan An ninh Nga (FSB) tuyên bố, một mạng lưới gián điệp rộng lớn ở Crimea, "do Ukraine điều hành", đã bị triệt phá.

FSB bắt giữ một nghi phạm làm gián điệp cho Ukraine (ảnh: TASS)

FSB bắt giữ một nghi phạm làm gián điệp cho Ukraine (ảnh: TASS)

“FSB, phối hợp với Ủy ban Điều tra Nga, đã triệt phá một mạng lưới gián điệp lớn, hoạt động rộng khắp ở Crimea do các cơ quan tình báo Ukraine điều hành”, FSB hôm 11/12 thông báo.

Theo FSB, mạng lưới gián điệp này được thành lập để thực hiện các “hành động phá hoại và khủng bố nghiêm trọng” nhằm vào các mục tiêu là chính trị gia, quân nhân Nga và đặc vụ FSB ở Crimea.

“14 hành động phá hoại và khủng bố đã bị ngăn chặn. 37 thiết bị nổ tự chế và hơn 200kg chất nổ bị tịch thu ở 15 địa điểm. 10 người đã bị kết án vì âm mưu tấn công và khủng bố”, theo FSB.

Theo FSB, lãnh đạo mạng lưới gián điệp ở Crimea là Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) và Cơ quan An ninh Ukraine (SBU).

Các vụ tấn công được lên kế hoạch nhằm vào ông Sergey Aksyonov, Thống đốc Crimea do Nga bổ nhiệm, ông Vladimir Konstantinov – Chủ tịch Hội đồng Crimea do Nga bổ nhiệm – và nhiều quan chức khác ở Crimea.

FSB cho hay, mạng lưới gián điệp của Ukraine cũng nhắm đến cơ sở hạ tầng đường sắt và hạ tầng năng lượng trên bán đảo Crimea. FSB đã bắt giữ “18 gián điệp và đồng phạm của lực lượng đặc biệt Ukraine”.

Theo FBS, hơn 30 cuộc điều tra hình sự về hành vi khủng bố đang được tiến hành ở Crimea. Các nghi phạm làm gián điệp cho Ukraine có thể đối mặt với án tù lên đến 25 năm.

Nguồn: [Link nguồn]

Tình báo Anh: Nga tăng cường sử dụng bom chùm ở mặt trận Donetsk

Tình báo Anh nhận định, kể từ tháng 11, lực lượng không quân Nga đã tăng cường sử dụng bom chùm RBK-500 nặng 500 kg ở mặt trận Donetsk.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN