Nga – Trung Quốc thống nhất quan điểm về cuộc xung đột ở Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga ngày 19-9 cho biết Nga và Trung Quốc thống nhất rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine đều phải tính đến lợi ích của Nga và có sự tham gia của nước này.

Thông tin trên được đưa ra sau cuộc hội đàm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị vào ngày 18-9.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Các bên đã thảo luận chi tiết về tình hình ở Ukraine và ghi nhận sự vô ích của những nỗ lực giải quyết khủng hoảng mà không tính đến lợi ích của Nga và đặc biệt hơn là sự tham gia của nước này".

Tuyên bố trên Telegram sau cuộc hội đàm ở Moscow, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm rằng "quan điểm gần gũi của các bên liên quan đến các hành động của Mỹ trên trường quốc tế, bao gồm cả những hành động có tính chất chống Nga và chống Trung Quốc đã được ghi nhận".

Nga – Trung Quốc thống nhất quan điểm về cuộc xung đột ở Ukraine - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov (thứ hai bên trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow ngày 18-9. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc hội đàm của ông Vương và ông Lavrov bao gồm các bước chuẩn bị cho việc Nga tham gia Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ ba tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng 10, nhưng không xác nhận liệu Tổng thống Vladimir Putin có tham dự hay không.

Lần gần nhất Tổng thống Putin thăm Trung Quốc là vào tháng 2-2022, dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông, vài tuần trước khi Nga mở chiến dịch ở Ukraine. Ông Putin từng dự Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Trung Quốc năm 2017 và 2019.

Theo hãng thông tấn Interfax của Nga, ông Vương sẽ đàm phán về "an ninh chiến lược" vào cuối ngày 19-9 với Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, trước khi tham gia hội đàm ba bên với các quan chức Mông Cổ.

Ông Vương thăm Nga bốn ngày (từ ngày 18 tới 21-9) để đàm phán về an ninh và chính sách đối ngoại với các quan chức Nga. Ông đến thẳng thủ đô Moscow (Nga) sau nhiều giờ đàm phán ở Malta với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hồi cuối tuần trước. 

Nhà Trắng hôm 17-9 mô tả cuộc đàm phán giữa ông Jake Sullivan và ông Vương Nghị là "thẳng thắn" và "mang tính xây dựng".

Nga – Trung Quốc thống nhất quan điểm về cuộc xung đột ở Ukraine - 2

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính gặp nhau tại New York (Mỹ) ngày 18-9. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 18-9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính gặp nhau bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi ổn định quan hệ song phương.

Tại cuộc gặp, ông Blinken cho biết ông tin tưởng vào "ngoại giao trực tiếp" để giải quyết những bất đồng trong quan hệ hai nước

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Blinken nói với ông Hàn: "Thật tốt khi chúng ta có cơ hội này để xây dựng quan hệ dựa trên những cam kết cấp cao gần đây mà hai nước đã đạt được. Từ quan điểm của Mỹ, ngoại giao trực tiếp là cách tốt nhất để giải quyết những lĩnh vực bất đồng và cũng là cách tốt nhất để khám phá các lĩnh vực hợp tác giữa chúng ta".

Phó Chủ tịch Trung Quốc lưu ý quan hệ Mỹ - Trung đang gặp nhiều khó khăn và thách thức và Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ nỗ lực thực hiện đồng thuận của lãnh đạo hai nước và thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ổn định.

Ông Hàn khẳng định: "Thế giới cần mối quan hệ Mỹ - Trung lành mạnh và ổn định, điều này không chỉ mang lại lợi ích cho Trung Quốc và Mỹ mà còn cho cả thế giới".

Nguồn: [Link nguồn]

Nga - Trung nhanh chóng điện đàm sau hội nghị quốc tế về xung đột Ukraine

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Vương Nghị từ Trung Quốc đã có cuộc điện đàm hôm 7-8, bàn về khủng hoảng Ukraine và quan hệ song phương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Bình ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung