Nga tiết lộ vũ khí có khả năng 'hạ gục' F-16 của phương Tây ở Ukraine

Truyền thông Nga cho biết, máy bay chiến đấu F-16 mà Ukraine chuẩn bị nhận từ phương Tây có khả năng sẽ bị tiêu diệt bởi tên lửa tầm xa 40N6, được phóng từ hệ thống tên lửa phòng không S-400 của nước này.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự Nga cho biết: "Kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine của phương Tây có thể bị cản trở bởi tên lửa tầm xa tiên tiến 40N6, được triển khai từ hệ thống phòng không S-400".

Nga tiết lộ vũ khí có khả năng 'hạ gục' F-16 của phương Tây ở Ukraine - 1

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng, tên lửa 40N6 đã được quân đội Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Kết hợp với máy bay trinh sát radar tầm xa A-50U, những tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa, kể cả những mục tiêu cơ động ở tốc độ cao.

Cần lưu ý rằng, S-400 sẽ có thể đánh chặn các máy bay chiến đấu phương Tây ngay khi chúng cất cánh và đạt được độ cao nhất định bằng tên lửa 40N6. Những tên lửa này dự kiến sẽ trở thành loại vũ khí chính để tiêu diệt F-16.

Ông Viktor Litovkin, một đại tá quân đội đã nghỉ hưu đồng thời là nhà phân tích quân sự người Nga nhận định: "F-16 dễ bị tấn công bởi nhiều hệ thống phòng không Nga, bao gồm Igla và Strela, cũng như các hệ thống tiên tiến hơn như Tor M3, Buk-M3 và S-300, S-350, S-400, S-500. Hầu hết các hệ thống này có thể được trang bị tên lửa 40N6".

Theo chuyên gia này, 40N6 là sự phát triển tiếp theo của các loại tên lửa được phát triển cho S-400. Không giống như các hệ thống cũ, 40N6 cho phép nạp nhiều tên lửa khác nhau vào một bệ phóng duy nhất, mang lại sự linh hoạt trong việc lựa chọn loại tên lửa dựa trên đặc điểm mục tiêu.

40N6 là tên lửa đất đối không tầm xa, được thiết kế cho hệ thống phòng không S-400 và S-500. Tên lửa được triển khai trong các hoạt động tấn công máy bay tác chiến điện tử và cảnh báo sớm trên không, máy bay ném bom chiến lược, tên lửa hành trình siêu thanh và tên lửa đạn đạo.

Được xây dựng trên nền tảng hai tầng, tên lửa được cho là có thể đạt tốc độ lên tới 4300 km/h. Các chuyên gia khẳng định, 40N6 có khả năng tấn công những mục tiêu khí động học ở cự ly lên tới 380 km và mục tiêu đạn đạo ở cự ly 15 km.

40N6 có hệ thống dẫn đường hỗn hợp, bao gồm các chế độ hoạt động chủ động và bán chủ động. Trong quá trình tên lửa bay, chế độ bán chủ động sẽ nhận được tín hiệu phản xạ và trong giai đoạn cuối của quy trình, tên lửa sẽ tự kích hoạt khả năng tự dẫn đường.

Nguồn: [Link nguồn]

Không quân Ukraine tính lắp tên lửa hành trình diệt hạm Harpoon vô F-16 để đe dọa Hải quân Nga?

Phía Ukraine cho rằng nếu tiêm kích F-16 được trang bị tên lửa diệt hạm Harpoon thì điều này có thể là mối đe dọa với Hải quân Nga tại Biển Đen.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Như - RIA Novosti, Sputnik ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN