Nga thay một loạt tư lệnh quân khu mới

Bộ Quốc phòng Nga chính thức công bố thông tin về việc bổ nhiệm mới 4 chỉ huy của các quân khu.

Trung tướng Nga Andrey Mordvichev (ảnh: TASS)

Trung tướng Nga Andrey Mordvichev (ảnh: TASS)

Hôm 17/2, TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, Trung tướng Andrey Mordvichev được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân khu Trung tâm, thay thế người tiền nhiệm – Thượng tướng Alexander Lapin.

Ông Mordvichev từng lãnh đạo Binh đoàn Vũ trang Cận vệ 8 thuộc Quân khu miền Nam Nga. Năm ngoái, binh đoàn này tham gia trận đánh khốc liệt nhằm kiểm soát thành phố Mariupol (miền Nam Ukraine).

Tháng 3 năm ngoái, Kiev tuyên bố ông Mordvichev tử trận trong cuộc chiến ở sân bay Chernobaevka (vùng Kherson). Nga sau đó bác bỏ thông tin này. 

Thượng tướng Alexander Lapin giữ chức Tư lệnh Quân khu Trung tâm Nga từ năm 2017 – 2022. Đây là quân khu lớn nhất của Nga tính theo quy mô địa lý với diện tích hơn 7 triệu km2, tương đương 40% lãnh thổ nước này.

Theo thông báo mới của Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Kuzovlev được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân khu miền Nam, trong khi Trung tướng Yevgeny Nikiforov được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân khu miền Tây.

Trung tướng Rustam Muradov được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân khu miền Đông.

Pháo Nga ở tiền tuyến Ukraine (ảnh: TASS)

Pháo Nga ở tiền tuyến Ukraine (ảnh: TASS)

Việc Nga bổ nhiệm 4 tư lệnh quân khu mới diễn ra trong bối cảnh căng thẳng xung đột ở Ukraine leo thang. Ukraine cho rằng Nga có thể mở một đợt tấn công quy mô lớn trước ngày 24/2.

Ngày 16/2, quân đội Nga đã phóng một loạt tên lửa vào các mục tiêu ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hôm 17/2.

“Quân đội Nga thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa và vũ khí tầm xa có độ chính xác cao nhằm vào các mục tiêu quân sự, doanh nghiệp cung cấp nhiên liệu, đạn dược cho lực lượng Ukraine. Tất cả mục tiêu chỉ định đều bị đánh trúng”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Hôm 16/2, lực lượng phòng không Ukraine tuyên bố, họ chỉ đánh chặn được 16/36 tên lửa Nga phóng trong đợt không kích mới.

Phía Kiev cho hay, ít nhất 1 tên lửa Nga đã bắn trúng nhà máy lọc dầu Kremenchuk. Đây là nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine, đặt tại trung tâm tỉnh Poltava (phía bắc Ukraine). Thiệt hại đối với nhà máy Kremenchuk chưa được Kiev tiết lộ.

Trong khi phòng không và không quân Ukraine bị quân đội Nga áp đảo, Mỹ tuyên bố ủng hộ các nước đồng minh gửi chiến đấu cơ cho Kiev.

“Chúng tôi không bao giờ áp đặt đồng minh hay đối tác phải viện trợ hay không viện trợ khí tài nào. Nếu một trong số đồng minh, đối tác muốn cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, chúng tôi hoan nghênh điều đó”, John Kirby – người phát ngôn Hội đồng An ninh Mỹ – nói hôm 17/2.

Trước đó, Thủ tướng Ba Lan – ông Mateusz Morawiecki – tuyên bố, nước này có thể cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine với điều kiện các nước thành viên NATO khác cùng tham gia.

Mỹ đến nay chưa xem xét viện trợ chiến đấu cơ cho Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Putin nói về tương lai tập đoàn Gazprom

Phát biểu trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn năng lượng Gazprom, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, Gazprom sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bất chấp các lệnh trừng phạt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM - TASS, Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN