Nga tấn công căn cứ Ukraine bằng bom FAB-1500

Đoạn video do truyền thông Nga công bố hôm 1/10 cho thấy cuộc tấn công vào căn cứ của lực lượng vũ trang Ukraine đã được lực lượng Nga sử dụng bom FAB-1500 gắn mô-đun lập kế hoạch và điều chỉnh phổ quát (UMPC).

Cựu phi công của lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đồng thời là blogger quân sự nổi tiếng Fighterbomber tiết lộ: "Các hoạt động quân sự của Nga gần đây liên quan đến việc sử dụng bom trên không FAB-1500 M54 với mô-đun UMPC. Mục tiêu của cuộc tấn công là công sự kiên cố của quân đội Ukraine".

Theo đoạn video được truyền thông Nga công bố, đây có thể là bằng chứng xác thực đầu tiên về việc Nga sử dụng bom lượn nặng 1,5 tấn trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Bom lượn có khả năng đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cao ở khoảng cách tương đối xa. Vụ nổ mà bom gây ra có sức tàn phá đáng kể.

Đoạn video không tiết lộ địa điểm cũng như thời gian cụ thể của cuộc tấn công.

Trước đó, vào tháng 4/2023 không quân Nga được cho là đã triển khai bom lượn dẫn đường UPAB-1500B tích hợp mô-đun UMPC để tấn công các mục tiêu quân sự Ukraine ở Avdeevka thuộc Donetsk. Tháng 7/2023, mạng xã hội lan truyền một đoạn video cường kích - ném bom Su-34 Nga dường như thả bom FAB-500 trang bị mô-đun UMPC nhằm vào mục tiêu quân sự Ukraine. Tuy nhiên, giới chức quân sự Nga phủ nhận thông tin trên.

Hôm 27/9, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Tập đoàn Vũ khí tên lửa chiến thuật (KTRV) của Nga đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất các loại vũ khí chính xác cao, trong đó có sự xuất hiện của mô-đun lập kế hoạch và điều chỉnh phổ quát UMPC.

Mô-đun UMPC được thiết kế để chuyển đổi nhiều bom thường thành bom dẫn đường thông minh, đồng thời tăng tầm bay của tên lửa thêm hàng chục km.

Sau khi rời khoang vũ khí máy bay, mô-đun lắp trên bom sẽ mở cánh và hướng bom đến tọa độ xác định trước nhờ hệ thống quán tính được lắp đặt với tính năng hiệu chỉnh tín hiệu vệ tinh GPS.

Theo nguồn dữ liệu mở, một bộ UMPC có giá khoảng 24.000 USD. Không quân Nga có thể thả bom dẫn đường gắn bộ UMPC từ độ cao lớn, giúp nó đạt tầm bay tối đa khoảng 70-80 km, ngoài tầm bắn của phần lớn hệ thống phòng không Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga cảnh báo ”triệt hạ không thương tiếc lính Anh” nếu tới Ukraine

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev – cảnh báo, binh sĩ Anh tới Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Như ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN