Nga nói Mỹ, NATO đang "tham chiến trực tiếp" ở Ukraine

Lãnh đạo cơ quan ngoại giao cấp cao của Nga cho rằng, Mỹ và NATO đã biến Ukraine trở thành mối đe dọa hiện hữu mà Moscow không thể phớt lờ.

Ngoại trưởng Nga – ông Sergei Lavrov (ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Nga – ông Sergei Lavrov (ảnh: Reuters)

Phát biểu hôm 1/12 trong cuộc họp báo tại Moscow về các vấn đề an ninh châu Âu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, quân đội Nga đang tấn công các mục tiêu mà Ukraine sử dụng để tiếp nhận vũ khí phương Tây viện trợ.

“Chúng tôi vô hiệu hóa các cơ sở năng lượng đang giúp phương Tây bơm vũ khí vào Ukraine”, ông Lavrov nói.

“Đừng nói rằng Mỹ và NATO không tham gia cuộc chiến này. Họ đang trực tiếp tham gia. Họ không chỉ cung cấp vũ khí mà còn đào tạo, huấn luyện binh sĩ Ukraine trên lãnh thổ của họ”, ông Lavrov cáo buộc.

Theo ông Lavrov, binh sĩ Ukraine đang được phương Tây huấn luyện trên lãnh thổ Anh, Đức, Italia và một số nước khác.

“Hàng trăm cố vấn quân sự phương Tây cũng hiện diện ở Ukraine. Họ hướng dẫn binh sĩ Ukraine cách sử dụng vũ khí được viện trợ”, ông Lavrov nói, lưu ý rằng phương Tây cũng gửi số lượng lớn lính đánh thuê nước ngoài tới Ukraine và cung cấp tin tình báo quân sự giúp Kiev xác định mục tiêu.

“Phần lớn các mục tiêu quân đội Ukraine tấn công đều do phương Tây chỉ đạo. Báo giới cần đưa tin về vấn đề này một cách trung thực. Có đầy đủ bằng chứng chứng minh điều này”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho rằng, những gì quân đội nước này làm trong chiến dịch quân sự khác hoàn toàn so với Mỹ làm ở Nam Tư, Iraq và Afghanistan. Theo ông Lavrov, khi tham chiến ở 3 nước trên, quân đội Mỹ từng tấn công mục tiêu dân sự khi mục tiêu quân sự đã không còn.

Phương Tây liên tục "bơm" thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine (ảnh: Reuters)

Phương Tây liên tục "bơm" thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine (ảnh: Reuters)

Hôm 30/11, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD để sản xuất 6 hệ thống tên lửa phòng không NASAMS cho Ukraine đã được trao cho tập đoàn quốc phòng Raytheon.

Đến nay, Ukraine đã nhận được 2 trong số 8 hệ thống NASAMS mà Mỹ cam kết viện trợ. Mỹ hiện là nước dẫn đầu NATO trong viện trợ quân sự cho Ukraine.

Mặc dù dành phần lớn thời gian cuộc họp báo hôm 1/12 để chỉ trích phương Tây, nhưng ông Lavrov cũng nói rằng, Nga sẵn sàng để ngỏ khả năng đàm phán cả với Ukraine và Mỹ để hướng tới chấm dứt xung đột.

Ông Lavrov nhấn mạnh, Moscow sẵn sàng lắng nghe bất kỳ bên nào muốn tổ chức đàm phán (về vấn đề Ukraine). Nga cũng không loại trừ khả năng một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin với Tổng thống Mỹ Biden sẽ được tổ chức

Các phát biểu của ông Lavrov được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này đã kiểm soát 3 ngôi làng ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukriane.

“Sau các cuộc tiến công, quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn làng Andriyivka, Bilogorivka và Pershe Travnya ở Donetsk", Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 30/11.

Các ngôi làng mà quân đội Nga mới tuyên bố giành quyền kiểm soát được cho là có vị trí chiến lược. Bilogorivka cách thành phố Bakhmut (thuộc Donetsk) khoảng 20km về phía đông bắc. Pershe Travnya cách Bakhmut khoảng 12km về phía nam và Andriyivka cách đó khoảng 5km.

Nguồn: [Link nguồn]

Ba Lan quyết định tính tiền đối với người Ukraine tị nạn

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nguồn ngân sách của Ba Lan trở nên eo hẹp và nước này muốn thắt chặt chi tiêu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters, TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN