Nga nghi F-16 có khả năng hạt nhân, cảnh báo không gửi cho Ukraine, Mỹ đáp trả

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân, cảnh báo rằng việc cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí này sẽ đẩy xung đột leo thang.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 6-6 nói rằng các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân, cảnh báo rằng việc cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí này sẽ đẩy xung đột leo thang hơn nữa.

Phát biểu tại một căn cứ quân sự ở thủ đô Dushanbe (Tajikistan), ông Lavrov nói rằng Nga biết về việc Mỹ và đồng minh đang “đang nghiêm túc chuẩn bị F-16” cho Ukraine.

Ông nói: “Có rất nhiều cuộc thảo luận về việc những chiếc F-16 sẽ cất cánh từ đâu. Lực lượng vũ trang Nga và Bộ Tổng tham mưu tìm hiểu rất rõ thông tin này và báo cáo với tổng tư lệnh. Chúng ta phải nhớ rằng một trong những sửa đổi của F-16 là giúp tiêm kích này có khả năng mang vũ khí hạt nhân”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS

“Chúng tôi là những người yêu hòa bình. Điều duy nhất chúng tôi muốn là được yên và không ai cố lôi kéo chúng tôi vào bất kỳ tổ chức và cơ chế toàn cầu hóa nào do Mỹ đứng đầu” - ông Lavrov lưu ý.

Cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã từ chối thảo luận về khả năng hạt nhân của máy bay chiến đấu F-16, theo hãng tin Reuters.

Tuy nhiên ông Kirby lưu ý rằng quan điểm của Tổng thống Joe Biden là không muốn thấy chiến tranh leo thang, nhất là trong lĩnh vực hạt nhân.

“Mục đích của việc cung cấp máy bay chiến đấu tiên tiến là giúp Ukraine bảo vệ không phận và toàn vẹn lãnh thổ của mình” - ông Kirby nói.

Người phát ngôn nhắn gửi đến Ngoại trưởng Lavrov: “Nếu ông lo lắng về khả năng quân sự của Ukraine thì nên rút quân khỏi Ukraine”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ lâu đã kêu gọi viện trợ tiêm kích F-16. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng trước, ông Biden nói rằng Washington sẽ hỗ trợ các chương trình huấn luyện phi công Ukraine sử dụng F-16.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washing chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có gửi F-16 hay không.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiêm kích F-16 chưa thể sớm xuất hiện tại Ukraine

Dù Mỹ và các đồng minh châu Âu bắt đầu tìm kiếm các đối tác có thể cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine, vẫn có lý do khiến Kiev phải chờ đợi lâu trước khi có thể triển khai...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN