Nga: Chỉ nối lại đàm phán hạt nhân khi Mỹ thôi gửi vũ khí cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẽ không đàm phán với Washington về Hiệp ước hạt nhân New START nếu Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 30-11 nói rằng Moscow không thấy bất kỳ khả năng nào trong việc nối lại đàm phán Hiệp ước giảm trừ vũ khí hạt nhân New START với Mỹ khi nước này liên tục viện trợ vũ khí cho Ukraine, theo đài RT.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp với đài phát thanh Sputnik, bà Zakharova nhấn mạnh ý định của Mỹ trong việc tiếp tục cung cấp vũ khí tới chiến trường Ukraine.

“Điều đó có nghĩa họ sẽ cung cấp thêm nhiều vũ khí, khuyến khích chế độ Kiev tạo ra nhiều cuộc đổ máu. Họ sẽ phân bổ tài chính cho các hoạt động cực đoan trên danh nghĩa ủng hộ những kẻ ảo tưởng [chỉ Tổng thống Ukraine] và rồi chúng tôi sẽ ngồi vào bàn đàm phán với [Mỹ] và thảo luận các vấn đề an ninh chung, thậm chí những vấn đề mà họ quan tâm ư?” - bà Zakharova nói.

Dù vậy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moscow đánh giá cao hiệp ước New START vì nó mang lại lợi ích tốt nhất cho cả Nga và Mỹ, song các điều kiện tất yếu cần được phía Washington đáp ứng trước khi nối lại đàm phán.

Các nhà ngoại giao Nga và Mỹ dự định gặp nhau vào ngày 29-11 tại Cairo nhằm thảo luận về việc khôi phục hoạt động thanh tra hạt nhân theo hiệp ước. Tuy nhiên cuộc họp đã bị huỷ vào phút chót.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Moscow đã đơn phương hoãn đàm phán, trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết việc Moscow hoãn đàm phán Hiệp ước hạt nhân New START với Mỹ là vì những khác biệt rõ rệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vấn đề Ukraine.

Hiệp ước New START, có hiệu lực vào năm 2011, là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Hiệp ước đặt ra các giới hạn về số lượng vũ khí hạt nhân mà mỗi bên có thể triển khai, đồng thời vạch ra các điều khoản để xác minh và kiểm tra kho vũ khí hạt nhân của nhau.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 30-11 tuyên bố nước này sẽ đặc biệt chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng cho lực lượng hạt nhân vào năm 2023, theo hãng Reuters.

Cụ thể, ông Shoigu cho biết Nga sẽ làm việc để cải thiện năng lực của lực lượng tên lửa cũng như xây dựng các cơ sở để chứa các hệ thống tên lửa mới.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga kêu gọi các cường quốc hạt nhân cam kết tránh xung đột quân sự

Các quốc gia trong nhóm 5 cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân cần thể hiện các cam kết tương tự như Nga để tránh xảy ra một cuộc xung đột quân sự trực tiếp, Bộ Ngoại...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN