Nga lên tiếng về cuộc tập kích lớn nhất trong hơn 20 năm của Mỹ ở Trung Đông

Mỹ đang cố tình làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Trung Đông bằng các cuộc không kích có chủ đích ở Iraq và Syria, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vasily Nebenzya phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vasily Nebenzya.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vasily Nebenzya.

“Rõ ràng, các cuộc không kích của Mỹ nhằm mục đích khuấy động xung đột”, ông Nebenzya nói hôm 5/2, theo Sputnik.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh đợt tập kích của Mỹ ở Iraq và Syria là nỗ lực nhằm cải thiện hình  hình của chính quyền Tổng thống Joe Biden trước cuộc bầu cử cuối năm nay.

"Đợt tập kích đường không lớn nhất của Mỹ kể từ năm 2003, do Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đạo với lý do đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) là không có căn cứ", ông Nebenzya nói.

"Chúng tôi nhận thấy Mỹ đang muốn tác động tình hình chính trị trong nước, cải thiện hình ảnh của chính quyền hiện tại và tạo đà cho cuộc bầu cử sắp tới", ông Nebenzya nói.

Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án cuộc tập kích của Mỹ ở Iraq và Syria, cho rằng đây là hành động xâm phạm chủ quyền rõ ràng, ông Nebenzya nhấn mạnh.Trước đó, Iraq và Syria đã lên án cuộc không kích của Mỹ, cho rằng Washington đã xâm phạm chủ quyền và làm dân thường thiệt mạng. Mỹ hiện vẫn đơn phương đóng quân ở Syria bẩt chấp sự phản đối của chính phủ nước sở tại. Mỹ duy trì 900 binh sĩ ở Syria nhằm hỗ trợ lực lượng người Kurd truy quét khủng bố IS.

Tuần trước, Iran cũng chỉ trích Mỹ xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Syria và Iraq. "Mỹ lại phạm thêm sai lầm chiến lược và thực hiện hành động phiêu lưu làm gia tăng căng thẳng và bất ổn tại khu vực", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ đã phá hủy 84 trong số 85 mục tiêu trong đợt tập kích quy mô lớn ở Syria và Iraq hôm 2/2, hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. Tuy nhiên, Mỹ không ghi nhận thương vong của Iran.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN