Nga, Iran ký tuyên bố về đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nước này và Iran đã ký một tuyên bố về việc vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh: Tass

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh: Tass

"Chúng tôi vừa ký tuyên bố về các biện pháp đối phó, giảm thiểu và bù đắp hậu quả của các biện pháp cưỡng chế đơn phương. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một bước quan trọng trong việc tăng cường nỗ lực phối hợp của các thành viên trong cộng đồng toàn cầu nhằm vượt qua các lệnh trừng phạt bất hợp pháp mà Mỹ và các đồng minh sử dụng như một biện pháp thay thế cho ngoại giao", ông Lavrov nói khi mở đầu cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 5/12.

Cùng ngày, hãng Tasnim đưa tin Tổng thống Iran Ebrahim Raisi sẽ đến thăm Mátxcơva vào ngày 7/12. Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các bên dự kiến sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế cũng như một số vấn đề khu vực và quốc tế, bao gồm vấn đề Palestine và những diễn biến gần đây ở Dải Gaza.

Tổng thống Nga và Tổng thống Iran nói chuyện lần gần đây nhất vào ngày 16/10, khi hai lãnh đạo thảo luận về tình hình Dải Gaza trong một cuộc điện đàm.

Tổng thống Raisi khi đó nói rằng những hành động của Israel ở Dải Gaza phải dừng lại và cảnh báo rằng cuộc xung đột hiện tại có thể dẫn đến bế tắc quân sự quy mô lớn.

Trong khi đó, lãnh đạo Nga bày tỏ quan ngại sâu sắc về nguy cơ cuộc xung đột biến thành chiến tranh khu vực và chỉ ra rằng Mátxcơva sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên có tư tưởng xây dựng để giải quyết xung đột Israel - Palestine càng sớm càng tốt.

Nguồn: [Link nguồn]

Hải quân Mỹ chặn máy bay không người lái Iran ở Vịnh Ba Tư

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) hôm 2/12 cho biết máy bay hải quân của nước này đã chặn một máy bay không người lái Iran trên Vịnh Ba Tư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN