Nga đưa dân thường rời khỏi Kherson

Người dân từ vùng Kherson (phía nam Ukraine) dự kiến sẽ tới Nga vào hôm nay, sau khi lãnh đạo phe ly khai ở khu vực này đề nghị Moscow hỗ trợ di tản an toàn.

Quân đội Nga ở Kherson (ảnh: CNN)

Quân đội Nga ở Kherson (ảnh: CNN)

“Chúng tôi đề nghị cư dân ở Kherson đến các vùng khác để bảo vệ tính mạng và sức khỏe khỏi các cuộc tấn công tên lửa”, Vladimir Saldo – lãnh đạo phe ly khai ở Kherson – thông báo hôm 13/10.

“Nhiều khu vực ở Kherson bị tấn công tên lửa mỗi ngày. Chúng tôi quyết định để người dân lựa chọn đến các vùng khác ở Nga để sinh sống, học tập. Tôi đề nghị các lãnh đạo ở Moscow giúp họ sơ tán”, ông Saldo nói, lưu ý rằng người dân nên rời đi cùng con cái.

Theo ông Saldo, khu vực cần sơ tán sớm nhất là ở bờ tây sông Dnipro, nơi lực lượng Ukraine tuyên bố đạt được một số bước tiến trong vài tuần gần đây.

Hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin, người dân ở Kherson đã được sắp xếp để tới vùng Rostov vào ngày 14/10.

Quân đội Nga kiểm soát Kherson hồi đầu tháng 3. Đây được cho là khu vực quan trọng nhất trong 4 vùng Nga mới sáp nhập ở Kherson.

Hôm 13/10, Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin tuyên bố, Moscow sẽ giúp người dân Kherson rời đi an toàn.

“Liên quan đến lời kêu gọi hỗ trợ của lãnh đạo vùng Kherson. Chúng tôi quyết định sẽ đưa người dân Kherson đến các khu vực an toàn của đất nước”, ông Khusnullin nói, không tiết lộ người dân Kherson sẽ được đưa tới đâu.

Kirill Stremousov – phó lãnh đạo phe ly khai ở Kherson – khẳng định, sẽ không có bất kỳ cuộc sơ tán nào. Ông gọi việc người dân Kherson rời đi là “tạm cư trú và nghỉ ngơi ở Nga”.

“Chúng tôi kêu gọi cư dân vùng Kherson bình tĩnh và không hoảng sợ. Không ai có ý định rút quân đội Nga khỏi Kherson”, TASS dẫn lời ông Stremousov.

“Không có chuyện sơ tán. Do những cuộc pháo kích với tần suất ngày càng tăng của lực lượng Ukraine, chúng ta phải tạm thời di tản người dân đến Crimea, Rostov, Krasnodar và Stavropo. Chúng ta phải bảo vệ tính mạng của người dân. Nhưng không ai sơ tán, không ai rút lui, không ai từ bỏ Kherson”, ông Stremousov nhấn mạnh.

Tuần trước, quân đội Ukraine tuyên bố họ đã tái kiểm soát hơn 2.400 km vuông lãnh thổ ở Kherson.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Quốc phòng Ukraine nêu cách để Pháp ”chiếm tim” Kiev

Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải một đoạn video với phong cách "lãng mạn" nhưng chuyển tải thông điệp rõ ràng rằng, Kiev cần Pháp thể hiện tình cảm của mình bằng hành...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN