Nga chế tạo UAV "bầy đàn" triển khai từ bụng tiêm kích Su-57

Nga chế tạo máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ có thể triển khai số lượng lớn từ khoang vũ khí trên tiêm kích tàng hình Su-57 để tăng hiệu quả tấn công.

Thông tấn RiaNovosti dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga ngày 28/11 xác nhận, nước này đã chế tạo loại UAV cỡ nhỏ dành riêng cho tiêm kích tàng hình Su-57, được thiết kế để triển khai từ khoang vũ khí giấu trong thân phi cơ và do phi công trên Su-57 trực tiếp điều khiển.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga. Ảnh: GettyImages

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga. Ảnh: GettyImages

Nguồn tin khẳng định, mẫu UAV được chế tạo với nhiều phiên bản phục vụ các mục đích khác nhau, từ tấn công, trinh sát đến tác chiến điện tử. "Máy bay chiến đấu (Su-57) sẽ phóng nhiều UAV cùng lúc và rồi trực tiếp điều khiển chúng", nguồn tin giải thích thêm.

RiaNovosti cho hay, những chiếc UAV sẽ tấn công mục tiêu đồng thời với tên lửa từ Su-57. Việc có hàng chục chiếc UAV được triển khai cùng lúc khiến hệ thống phòng không của đối phương bị quá tải và không thể đánh chặn hiệu quả.

Su-57 là tiêm kích chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Nga, sở hữu công nghệ vượt trội so với các thế hệ máy bay quân sự hiện nay. Mỗi chiếc Su-57 có thể mang 10 tấn vũ khí, thiết bị giấu trong khoang kín hoặc giá treo bên ngoài để tấn công các mục tiêu mặt đất, trên không hoặc trên biển.

Mẫu máy bay thế hệ 5 của Nga đạt vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay 5.500 km), nhanh hơn đối thủ F-22 Raptor của Mỹ (2.410 km/giờ). Su-57 cũng được đánh giá có độ cơ động tốt hơn F-22 và F-35.

Nga gần đây nhiều lần hé lộ ý tưởng biến Su-57 thành trung tâm chỉ huy hoạt động tác chiến. Nước này hiện đang phát triển máy bay chiến đấu không người lái Okhotnik, vốn được mô tả là có khả năng hoạt động riêng lẻ hoặc theo sự chỉ huy trực tiếp bởi phi công trên Su-57.

Theo TASS, Su-57 cũng có thể điều phối hoạt động tác chiến bằng cách tổng hợp từ dữ liệu radar hoặc cảm biến của một nhóm máy bay chiến đấu khác (Su-57 hoặc Su-35), rồi ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng bức tranh toàn cảnh về chiến trường.

Nguồn: [Link nguồn]

Chiến đấu cơ Su-57 của Nga tăng thêm sức mạnh nhờ động cơ mới

Tập đoàn nhà nước Rostec cho biết khả năng chiến đấu của máy bay thế hệ thứ năm Su-57 sẽ tăng lên đáng kể khi được trang bị động cơ giai đoạn hai có mã định danh là Izdeliye...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Hà ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN