Mỹ thông báo rút ngắn thời gian cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine

Quân đội Mỹ ngày 21/3 đã công bố kế hoạch đẩy nhanh tiến độ cung cấp các xe tăng chủ lực M1 Abrams cho Ukraine, bao gồm ưu tiên chuyển cho Kiev các xe tăng M1A1 đời cũ nhưng mới được tân trang, thay vì chờ các xe tăng M1A2 mới sản xuất hoàn toàn.

Mỹ sẽ ưu tiên cung cấp cho Ukraine các xe tăng M1A1 Abrams trước.

Mỹ sẽ ưu tiên cung cấp cho Ukraine các xe tăng M1A1 Abrams trước.

Chuẩn tướng Patrick Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc đã cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch cung cấp xe tăng Mỹ cho Ukraine.

Hồi tháng 1, Mỹ cam kết gửi cho Ukraine 31 xe tăng M1 Abrams nhưng các xe tăng này chỉ xuất hiện ở Kiev sớm nhất vào đầu năm 2024.

"Kể từ khi đưa ra tuyên bố, chúng tôi đã không ngừng đánh giá các lựa chọn để đẩy nhanh tiến độ cung cấp, ưu tiên là càng sớm càng tốt", tướng Ryder nói. "Sau khi đưa ra những phân tích và đánh giá, chúng tôi quyết định sẽ gửi các xe tăng M1A1 Abrams tới Ukraine trước, rút ngắn đáng kể thời gian chuẩn bị". Theo tướng Ryder, Ukraine sẽ nhận các xe tăng Abrams đầu tiên vào mùa thu năm nay.

Trả lời phỏng vấn báo Mỹ, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby xác nhận: "Chúng tôi sẽ có những thay đổi để rút ngắn và đẩy nhanh tiến độ cung cấp xe tăng cho Ukraine".

"Lầu Năm Góc là cơ quan trực tiếp đưa ra quyết định nên chúng tôi muốn để họ nói cụ thể hơn về vấn đề này", ông Kirby trả lời phóng viên.

Hiện tại, quân đội Ukraine đã nhận các xe bọc thép chiến đấu M2 Bradley, xe tăng chủ lực Leopard 2 nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy các phương tiện vũ khí hạng nặng mới đã được tham gia chiến đấu.

Theo báo Mỹ, binh sĩ Ukraine có thể dễ làm quen với xe tăng M1A1 đời cũ, từ đó rút ngắn thời gian huấn luyện cũng như chuẩn bị hậu cần.

Nhược điểm của kế hoạch này là các xe tăng M1A1 đời cũ mà Ukraine sắp nhận có năng lực chiến đấu hạn chế hơn phiên bản M1A2.

Quân đội Iraq từng mua 140 chiếc M1A1 của Mỹ trong giai đoạn năm 2010 - 2021. Hàng chục chiếc đã bị lực lượng ly khai người Kurd và cả phiến quân Hồi giáo IS bắn cháy bằng nhiều mẫu tên lửa chống tăng khác nhau.

Những chiếc M1A1 vận hành tốn kém do tiêu tốn một lượng lớn nhiên liệu, lại rất dễ tổn thương trước tên lửa chống tăng là hai trong số các nguyên nhân Iraq quay sang mua xe tăng chủ lực T-90 của Nga có giá rẻ hơn.

Năm 2016, Bộ Quốc phòng Iraq đã mua 73 chiếc T-90S/SK từ Nga theo hợp đồng trị giá 1 tỷ USD. Lô 39 xe đầu tiên được chuyển giao vào tháng 6/2018 và được đưa vào trang bị cho Lữ đoàn 35 thuộc Sư đoàn 9. 

Đầu năm 2022, Iraq có kế hoạch thành lập thêm lữ đoàn xe tăng mới, trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S mới của Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Putin cảnh báo kịch bản Anh cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine

Nga sẽ coi đạn xe tăng mà Anh dự định cung cấp cho Ukraine là vũ khí chứa "thành phần hạt nhân", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/3 tuyên bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - The Drive ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN