Mỹ và các đối tác trừng phạt Triều Tiên sau vụ phóng vệ tinh do thám

Mỹ và các đối tác tung gói trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Ngày 30-11, Mỹ và các đối tác tung gói trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc. Động thái trừng phạt này có sự phối hợp giữa Mỹ với Úc, Nhật và Hàn Quốc, theo hãng tin Reuters.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ - ông Brian Nelson cho biết: “Động thái của Mỹ, Úc, Nhật và Hàn Quốc phản ánh cam kết chung của chúng tôi trong việc chống lại các hoạt động bất hợp pháp gây bất ổn của Bình Nhưỡng”.

Hình ảnh Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ các thành viên Ủy ban chuẩn bị phóng vệ tinh không thường trực, công bố ngày 24-11. Ảnh: KCNA

Hình ảnh Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ các thành viên Ủy ban chuẩn bị phóng vệ tinh không thường trực, công bố ngày 24-11. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin Mỹ nhắm vào 8 cá nhân bị cho là tạo điều kiện tránh né lệnh trừng phạt để hỗ trợ Triều Tiên phát triển vũ khí, trong đó có việc trợ giúp về công nghệ để Bình Nhưỡng phát triển chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các cá nhân này bị cáo buộc có liên quan đơn vị xuất khẩu vũ khí, tổ chức tài chính và công ty bình phong được chính phủ Triều Tiên hậu thuẫn, trong đó có Green Pine Associated Corp.

Hai ngân hàng Triều Tiên có trụ sở tại Nga và một ngân hàng có trụ sở tại Trung Quốc cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay họ cũng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nhóm gián điệp mạng Kimsuky (Triều Tiên), cáo buộc nhóm này thu thập thông tin tình báo để hỗ trợ các tham vọng chiến lược và hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Kimsuky chủ yếu sử dụng cách thức lừa đảo trực tuyến nhắm vào những người làm việc cho chính phủ, trung tâm nghiên cứu, tổ chức học thuật,... ở châu Âu, Nhật, Nga, Hàn Quốc và Mỹ.

Theo lệnh trừng phạt, mọi tài sản ở Mỹ của các đối tượng được nhắc đến bị đóng băng và họ bị cấm giao dịch với người Mỹ.

Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) chưa bình luận về các biện pháp trừng phạt.

Trước đó, ngày 27-11, các đại sứ của Mỹ và Triều Tiên tại LHQ đã tranh cãi tại Hội đồng Bảo an về vụ phóng vệ tinh do thám.

Sau vụ phóng, Triều Tiên cho biết lãnh đạo Kim Jong-un đã xem ảnh vệ tinh do thám chụp Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các tàu sân bay Mỹ tại căn cứ hải quân Norfolk (bang Virginia, Mỹ). Ngoài ra, truyền thông Triều Tiên còn đưa tin rằng vệ tinh của nước này đã chụp được ảnh các TP và căn cứ quân sự ở Hàn Quốc, đảo Guam và Ý.

Nguồn: [Link nguồn]

Đại sứ Mỹ và đại sứ Triều Tiên “khẩu chiến” tại Liên Hiệp Quốc

Các đại sứ Mỹ và đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc ngày 27-11 tranh cãi trong cuộc họp Hội đồng Bảo an về vụ Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÍCH HUYỀN ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN