Mỹ: Ra cánh đồng ngô, nông dân phát hiện kho báu vàng

Trong lúc đào xới trên cánh đồng ngô, người đàn ông ở bang Kentucky (Mỹ) vô tình phát hiện kho báu trị giá hàng triệu USD.

Hàng trăm đồng xu vàng trong kho báu “đáng kinh ngạc” được tìm thấy ở bang Kentucky, Mỹ (ảnh: SCMP)

Hàng trăm đồng xu vàng trong kho báu “đáng kinh ngạc” được tìm thấy ở bang Kentucky, Mỹ (ảnh: SCMP)

Một kho báu lớn chứa hơn 700 đồng tiền vàng từ thời Nội chiến Mỹ được tìm thấy ở bang Kentucky đang được bán đấu giá và có thể thu về hàng triệu USD, SCMP hôm 15/7 đưa tin.

Vị trí phát hiện cụ thể và tên chủ nhân của kho báu này không được tiết lộ.

GovMint – đơn vị đấu giá số xu vàng – cho biết, các đồng xu cổ có niên đại từ năm 1840 đến năm 1863.

Khoảng 95% số xu vàng trong kho báu này là các đồng đô la vàng (dưới dạng tiền xu). Hiếm nhất là 18 đồng xu vàng Liberty loại 20 đô la, theo GovMint.

Nếu bán đấu giá, mỗi đồng xu vàng Liberty loại 20 đô la có giá hàng trăm nghìn USD.

Theo GovMint, đồng xu vàng Liberty loại 20 đô la được lưu hành giới hạn từ năm 1850 đến năm 1907. Chúng được Bộ Tài chính Mỹ đúc sau khi nhiều mỏ vàng được phát hiện ở bang California.

GovMint lưu ý, 18 đồng xu vàng Liberty loại 20 đô la được phát hiện trong kho báu ở Kentucky là loại cực hiếm. Chúng không có dòng chữ “In God We Trust” (chúng ta tin và Chúa) – dòng chữ được khắc thêm vào năm 1866, sau khi cuộc Nội chiến Mỹ kết thúc. Điều này cho thấy 18 đồng xu vàng Liberty trong kho báu được đúc trước khi Nội chiến Mỹ xảy ra và chúng là những cổ vật quý giá đã vượt qua bom đạn chiến tranh.

Nhiều nhà sưu tập rất muốn có được những đồng xu vàng Liberty này, theo GovMint.

Nội chiến Mỹ kéo dài từ năm 1861 đến năm 1865. Trong cuộc Nội chiến, bang Kentucky giàu có (theo phe Liên bang miền Bắc) trở thành chiến địa. Nhiều gia đình giàu có ở Kentucky đã phải sơ tán và chôn giấu tài sản của mình ở những nơi bí mật.

Ryan McNutt – chuyên gia khảo cổ tại Đại học Georgia Southern (Mỹ) – cho rằng, kho báu ở bang Kentucky có thể được chôn vào khoảng tháng 6, tháng 7/1863, khi tướng John Hunt Morgan dẫn quân Liên minh miền Nam tấn công vào Kentucky.

Nguồn: [Link nguồn]

Bé trai nhặt cục đá trên bờ biển, tưởng đồ bỏ đi nhưng lại là “kho báu” cả tỷ đồng

Charlie Naysmith mang cục đá kỳ lạ về mà không biết đó là món đồ quý, có thể có giá tới hơn 1,1 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN