Mỹ kêu gọi Trung Quốc dừng quấy rối các tàu trên Biển Đông

Mỹ kêu gọi Trung Quốc “chấm dứt hành vi quấy rối thường xuyên” tàu của các quốc gia liên quan khác trên Biển Đông. Tuyên bố được đưa ra nhân kỷ niệm 7 năm ngày Toà Trọng tài quốc tế ra phán quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với hầu khắp vùng biển này.

Một tàu hải cảnh Trung Quốc (bên phải) bị cáo buộc cản trở tàu Cảnh sát biển Philippines Malabrigo ngày 30/6. (Ảnh: Philstar)

Một tàu hải cảnh Trung Quốc (bên phải) bị cáo buộc cản trở tàu Cảnh sát biển Philippines Malabrigo ngày 30/6. (Ảnh: Philstar)

Phán quyết mà Toà Trọng tài thường trực tại La Hay đưa ra năm 2016 kết luận rằng yêu sách của Trung Quốc đối với hầu khắp Biển Đông là không có cơ sở.

Trong tuyên bố ngày 13/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller khẳng định, phán quyết của toà là cuối cùng và mang tính ràng buộc pháp lý, đồng thời thúc giục Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Bắc Kinh “chấm dứt hành vi cản trở quyền chủ quyền của các quốc gia trong việc thăm dò, khai thác, bảo tồn và quản lý tài nguyên thiên nhiên, đồng thời chấm dứt sự can thiệp vào quyền tự do hàng hải và hàng không của các quốc gia hoạt động hợp pháp trong khu vực”.

Trung Quốc tiếp tục duy trì quan điểm không công nhận phán quyết hay bất kỳ hành động nào dựa trên phán quyết của toà. Nước này đã bác bỏ hàng trăm phản đối ngoại giao của các nước, như Philippines, về những hành động trong vùng biển tranh chấp.

Để kỷ niệm phán quyết trọng tài được nhiều quốc gia như như Nhật Bản, Vương quốc Anh, Úc và Mỹ ủng hộ, Bộ Ngoại giao Philippines ra mắt trang web đăng "thông tin chính thức" về chiến thắng pháp lý của Manila trước Bắc Kinh.

“Chúng tôi kiên quyết bác bỏ những nỗ lực cố tình làm giảm hoặc làm suy yếu hiệu lực pháp lý của phán quyết dựa trên luật pháp quốc tế. Phán quyết là cuối cùng, không còn có thể tranh cãi và hay thỏa hiệp", Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa Lazaro phát biểu tại một diễn đàn về Biển Đông.

Nguồn: [Link nguồn]

ASEAN sẽ lần đầu tập trận hàng hải chung ở Biển Đông

Tư lệnh Lực lượng vũ trang Indonesia - ông Yudo Margono cho biết các nước ASEAN đã thống nhất tổ chức cuộc tập trận hàng hải chung đầu tiên ở Biển Đông trong bối cảnh căng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN