Mỹ: Kết quả vụ kiện ông Trump kích động bạo loạn

Tòa án tối cao bang Minnesota, Mỹ hôm 8/11 đã ra phán quyết bác bỏ một vụ kiện nhằm ngăn cựu Tổng thống Donald Trump tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa năm 2024.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa

Tòa án tối cao Minnesota cho biết, nghi vấn ông Trump có kích động bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021 không liên quan đến vòng bầu cử sơ bộ, khi đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ chọn ra ứng viên đại diện tranh cử tổng thống.

"Đây là cuộc bầu cử nội bộ đảng nhằm phục vụ các mục đích trong đảng. Việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ không đồng nghĩa người đó mặc định trở thành ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ", phán quyết của tòa cho biết.

Tòa án Minnesota mở phiên tranh luận vào ngày 2/11 và ra phán quyết hôm 8/11 để các quan chức bầu cử bang tiếp tục công tác chuẩn bị.

Bang Minnesota không có quy định cấm một ứng viên tham gia cuộc bầu cử sơ bộ trong nội bộ đảng dù ứng viên có thể có một số vướng mắc pháp lý. Trong trường hợp của ông Trump, vấn đề ở bang Minnesota sẽ chỉ xảy ra nếu ông Trump được chọn làm ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ.

Đơn kiện do cử tri và một nhóm cánh tả khởi xướng, viện dẫn điều khoản trong Tu chính án thứ 14, trong đó cho rằng ông Trump không thể tham gia ứng cử vì "kích động nổi loạn" chống lại nước Mỹ.

Đây là một trong số hàng loạt các vụ kiện tương tự ở một số bang khác nhằm ngăn ông Trump tranh cử năm 2024. Quy định cấm một người tranh cử nếu có hành động chống lại nước Mỹ đã tồn tại từ sau cuộc nội chiến và rất hiếm khi được áp dụng. Các nguyên đơn cần phải chứng minh ông Trump thực sự có hành động "kích động nổi loạn chống lại nước Mỹ".

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Guardian ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN