Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-1B đến bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng phóng tên lửa đáp trả

Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B tham gia cuộc tập trận chung Vigilant Storm với Hàn Quốc, Triều Tiên sau đó đã phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi vùng biển phía Tây để đáp trả.

Ngày 5-11, Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B đến bán đảo Triều Tiên trong ngày cuối cùng của cuộc tập trận chung Vigilant Storm với Hàn Quốc, đánh dấu lần đầu tiên Washington triển khai B-1B trong các cuộc tập trận giữa Mỹ-Hàn kể từ năm 2017, hãng Yonhap đưa tin.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết rằng 2 chiếc B-1B đã xuất phát từ căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam để đến Hàn Quốc tham gia vào giai đoạn mở rộng của cuộc tập trận trên không Vigilant Storm cùng hơn 240 máy bay chiến đấu khác của Mỹ và Hàn Quốc.

JCS cho biết Triều Tiên sau đó đã phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi vùng biển phía Tây để đáp trả.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B tại Căn cứ Không quân trên đảo Guam. Ảnh: YONHAP

Máy bay ném bom chiến lược B-1B tại Căn cứ Không quân trên đảo Guam. Ảnh: YONHAP

Cùng ngày, hãng tin Kyodo dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật cho biết Tokyo và Washington đã tiến hành cuộc tập trận không quân chung vào ngày 5-11 trong vùng trời trên biển Hoa Đông, phía tây bắc đảo Kyushu của Nhật.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 5 máy bay chiến đấu F-2 của Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật, 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B và 2 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

Trước đó, chiều 4-11 phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ dừng ngay cuộc tập trận không quân “đầy khiêu khích” Vigilant Storm nếu không Bình Nhưỡng sẽ đáp trả bằng hành động cứng rắn nhất.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trở nên nóng hơn bao giờ hết trong thời gian gần đây. Sau khi Mỹ-Hàn bắt đầu cuộc tập trận Vigilant Storm hôm 31-10, Triều Tiên đã thực hiện 3 vụ phóng với tổng cộng 30 tên lửa trong các ngày 2,3 và 5-11, ngày 4-11.

Bình Nhưỡng đã triển khai 180 máy bay chiến đấu gần đường phân giới quân sự giữa hai miền khiến Hàn Quốc phải điều 80 máy bay chiến đấu đáp trả.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD tìm người giúp Triều Tiên lách trừng phạt

Mỹ sẽ thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ doanh nhân Singapore bị nghi tham gia vận chuyển dầu mỏ tới Triều Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN