Một số nước NATO tỏ ra "mệt mỏi" vì xung đột Ukraine: Ông Stoltenberg lên tiếng

Tổng thư ký NATO đã gặp ngoại trưởng các nước thành viên trong bối cảnh có một số trở ngại ở Mỹ và châu Âu về việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine.

Một số nước NATO tỏ ra "mệt mỏi" vì xung đột Ukraine: Ông Stoltenberg lên tiếng - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

Al Jazeera ngày 28/11 đưa tin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi các nước thành viên của khối tiếp tục ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

"Chúng ta cần tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine. Việc này cũng là để bảo vệ lợi ích an ninh của chúng ta", ông Stoltenberg nói trong cuộc họp với ngoại trưởng các nước NATO ngày 28/11 tại Brussels, Bỉ. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng cuộc họp ngoại trưởng các nước NATO, diễn ra trong 2 ngày, nhằm mục đích "tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của NATO với Ukraine khi nước này tiếp tục cuộc đấu với Nga".

"Tôi tin tưởng rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine vì điều đó cũng là để đảm bảo lợi ích an ninh cho Washington và cũng phù hợp với những gì chúng tôi đã thống nhất", Tổng thư ký NATO nói. 

Ông Stoltenberg cũng chỉ ra các cam kết gần đây của Đức và Hà Lan trị giá 10 tỷ euro (tương đương 11 tỷ USD) là bằng chứng cho thấy NATO vẫn cam kết hỗ trợ Kiev. "Dù tiền tuyến chưa có bước ngoặt nhưng quân đội Ukraine cũng gây ra được những khó khăn nhất định cho các lực lượng Nga", Tổng thư ký NATO nói.

Theo Al Jazeera, có những lo ngại ngày càng tăng về tương lai của sự ủng hộ mà phương Tây dành cho Ukraine khi tướng hàng đầu của Kiev thừa nhận, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã tới giai đoạn "bế tắc".

Mỹ đã cung cấp hơn 40 tỷ USD viện trợ an ninh cho Ukraine kể từ tháng 2/2022, đồng thời cam kết hỗ trợ cho tới khi nào còn cần thiết.

Tuy nhiên, khoảng 61 tỷ USD viện trợ do Mỹ đề xuất cho Ukraine đang bị cản trở bởi Quốc hội Mỹ, trong khi một gói hỗ trợ khác trị giá 50 tỷ USD từ EU cũng đang gặp khó khăn để thông qua khi vấp phải sự phản đối quyết liệt của Hungary.

Step Vaessen, phóng viên của Al Jazeera - đưa tin từ Brussels, cho rằng, việc trì hoãn viện trợ cho thấy, dấu hiệu "mệt mỏi" của một số thành viên NATO khi xung đột ở Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trọng trách của Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khi được mời tham gia cuộc họp là gạt bỏ "sự mệt mỏi" của một số nước thành viên NATO, đồng thời nỗ lực vận động hành lang để khối quân sự này tiếp tục ủng hộ Kiev. Ông Kuleba cũng làm việc với các bộ trưởng NATO để vạch ra kế hoạch cải cách nhằm giúp Ukraine hướng tới việc trở thành thành viên của NATO.

Nguồn: [Link nguồn]

NATO nói về “tử huyệt” nếu xung đột với Nga

Giám đốc hậu cần châu Âu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kêu gọi các quốc gia trên lục địa này thiết lập khu vực “Schengen quân sự”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Hoa - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN