Moscow nêu yếu tố Mỹ trong vụ UAV tấn công sân bay Nga

Máy bay không người lái (UAV) tấn công hai sân bay nằm sâu trong lãnh thổ Nga được định hướng bằng hệ thống định vị GPS của Mỹ, Đại sứ Nga tại liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya nói.

Tu-141 Strizh được cho là mẫu UAV Ukraine sử dụng để tấn công sân bay Nga.

Tu-141 Strizh được cho là mẫu UAV Ukraine sử dụng để tấn công sân bay Nga.

"Chúng tôi đã nhận được những báo cáo cho thấy các sân bay Dyagilevo và Engels bị tấn công bằng vũ khí sử dụng dữ liệu vệ tinh của Mỹ”, Đại sứ Nebenzya nói, theo hãng thông tấn Nga TASS. Moscow cáo buộc các UAV trong vụ tấn công này là của Ukraine.

“Các UAV Tu-141 Strizh mà Ukraine sử dụng trong các cuộc tấn công, là phiên bản nâng cấp được tích hợp hệ thống định vị GPS”, ông Nebenzya nói thêm.

GPS là hệ thống định vị toàn cầu do Mỹ phát triển, được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự. Hệ thống GPS sử dụng cho mục đích quân sự cung cấp dữ liệu liên tục và chính xác hơn, thường do vệ tinh quân sự cung cấp.

Hôm 5/12, hai sân bay quân sự Dyagilevo và Engels của Nga, nằm cách biên giới Ukraine khoảng 500km, bị UAV Ukraine tấn công, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Sự cố khiến 3 binh sĩ Nga thiệt mạng, 4 người khác bị thương và hai chiến đấu cơ bị hư hại. Căn cứ Dyagilevo và Engels là nơi Nga đặt các máy bay ném bom chiến lược cỡ lớn. Từ hai sân bay này, các máy bay Nga có thể áp sát không phận Ukraine và phóng tên lửa hành trình tầm xa.

Cho đến nay, Kiev không công khai xác nhận hay phủ nhận trách nhiệm trong vụ tấn công sân bay. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Washington không khuyến khích và cũng không giúp Ukraine thực hiện vụ tấn công như vậy trong lãnh thổ Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Đóng quân sát chiến tuyến ở Bakhmut, tình cảnh của lính Ukraine ra sao?

Thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine, nơi các binh sĩ Ukraine đang phải chịu cái lạnh thấu xương, hiện là mặt trận khốc liệt nhất cuộc chiến.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN