Moscow: Mỹ muốn lợi dụng căng thẳng Armenia-Azerbaijan chống lại Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cáo buộc Mỹ đang tìm cách mở mặt trận thứ hai chống lại Nga bằng cách lợi dụng căng thẳng Armenia-Azerbaijan và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của khu vực.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti hôm 30-12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cáo buộc Mỹ đang tìm cách mở mặt trận thứ hai chống lại Nga ở khu vực Kavkaz (vùng biên giới giữa châu Á và châu Âu, gồm 3 nước Georgia, Azerbaijan, Armenia) bằng cách can thiệp vào các vấn đề nội bộ của khu vực, trong đó có căng thẳng Armenia-Azerbaijan.

Theo đài RT, căng thẳng Armenia-Azerbaijan bắt nguồn từ cuộc tranh chấp kéo dài nhiều thập kỷ về khu vực ly khai Nagorno-Karabakh (nơi có phần lớn dân cư là người Armenia, nhưng lại nằm trên lãnh thổ Azerbaijan).

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Mikhail Galuzin. Ảnh: SPUTNIK

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Mikhail Galuzin. Ảnh: SPUTNIK

“Mỹ đang lợi dụng căng thẳng Armenia-Azerbaijan để tạo ra một cuộc xung đột mới, gây bất ổn cho khu vực. Trong khi đó, Moscow có quan hệ văn hóa, lịch sử với các nước này và sẽ không thờ ơ trước bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài” - ông Galuzin nói.

Ông còn nhấn mạnh rằng chỉ các nước trong khu vực mới có thể xác định tương lai của mình, việc tin tưởng vào sự trợ giúp của Mỹ và phương Tây chỉ khiến xung đột dễ xảy ra hơn. Ông nhắc lại sự can thiệp của Mỹ ở Iraq, Afghanistan, Libya, Syria, Ukraine và Kosovo, khiến an ninh tại các nước này trở nên bất ổn.

Theo RT, thời gian gần đây quan hệ Mỹ-Armenia càng thêm khăng khít. Hồi tháng 9, Armenia còn tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ.

Washington chưa lên tiếng về các cáo buộc của ông Galuzin. Nhưng trong cuộc tập trận chung với Armenia hồi tháng 9, Đại tá Martin O'Donnell, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Mỹ, cho biết thời gian tới là cơ hội để Mỹ và Armenia xây dựng quan hệ mới, thúc đẩy an ninh và hòa bình khu vực và thế giới.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga cảnh báo số phận căn cứ quân sự phương Tây nếu thành lập ở Ukraine

Quân đội Nga chắc chắn tấn công bất cứ căn cứ quân sự nước ngoài nào ở Ukraine, ông Dmitry Medvedev – Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – cho hay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo CHÍ THANH ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN