Malaysia 'làm rõ' lập trường Biển Đông liên quan tranh chấp hàng hải với Trung Quốc

Malaysia tuyên bố sẽ giữ vững lập trường giải quyết tranh chấp liên quan đến các vấn đề ở Biển Đông một cách hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngày 8-4, Bộ Ngoại giao Malaysia tuyên bố sẽ giữ vững lập trường giải quyết tranh chấp liên quan đến các vấn đề ở Biển Đông một cách hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, theo tờ Malay Mail.

Thủ tướng Malaysia - ông Anwar Ibrahim. Ảnh: BERNAMA

Thủ tướng Malaysia - ông Anwar Ibrahim. Ảnh: BERNAMA

Trước đó, hồi 4-4, Thủ tướng Malaysia - ông Anwar Ibrahim cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc (TQ) về tranh chấp hàng hải giữa hai nước để có thể tiếp tục thăm dò năng lượng ở vùng Biển Đông. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, tuyên bố của ông Anwar khi đó vấp phải sự chỉ trích từ phe đối lập vì phe này cho rằng ông Anwar đang mạo hiểm với chủ quyền của Malaysia.

Đến ngày 8-4, Bộ Ngoại giao Malaysia tuyên bố rằng hai từ “đàm phán" mà ông Anwar nói có nghĩa là Malaysia muốn tất cả các vấn đề liên quan đến Biển Đông được giải quyết một cách hòa bình và không ảnh hưởng đến lập trường của Malaysia.

Theo đó, các cuộc thảo luận về Biển Đông nên được tổ chức trên các nền tảng hiện có và thông qua các kênh ngoại giao để tránh tranh chấp và sử dụng vũ lực, Bộ này cho biết thêm. Bộ cũng nhấn mạnh Malaysia sẽ bảo vệ quyền và lợi ích của họ ở Biển Đông.

“Malaysia kiên quyết giữ quan điểm rằng các vấn đề liên quan đến Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình và mang tính xây dựng, phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982)” - theo Bộ này.

Nguồn: [Link nguồn]

Tàu sân bay và thủy quân lục chiến Mỹ tập trận ở Biển Đông

Hạm đội 7 cho biết nhóm tấn công tàu sân bay USS Nimitz và Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 13 vừa có cuộc tập trận phối hợp ở Biển Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN