Lý do nhiều chiến binh Gurkha chiến đấu cho quân đội Nga ở Ukraine

Các chiến binh Gurkha ở Nepal nổi tiếng là những lính đánh thuê thiện chiến bậc nhất thế giới. Trong cuộc xung đột ở Ukraine, các chiến binh Gurkha đứng trong hàng ngũ của cả lực lượng Nga và Ukraine, nhưng chủ yếu là Nga.

Nga dần trở thành điểm đến hấp dẫn của các chiến binh Gurkha (Ảnh minh họa)

Nga dần trở thành điểm đến hấp dẫn của các chiến binh Gurkha (Ảnh minh họa)

Vài tháng trước, quân đội Ukraine thông báo bắt giữ một lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu cho quân đội Nga. Lính đánh thuê này được xác định là Bibek Khatri, công dân Nepal chiến đấu trong hàng ngũ một lữ đoàn lính dù Nga.

Khatri là chiến binh Gurkha đến từ Nepal, quốc gia ở dãy Himalaya đang phải đối mặt với tình trạng bùng nổ dân số và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Khatri nói lý do chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Nga ở Ukraine là vì tiền.

“Gia đình tôi gặp khó khăn tài chính. Áp lực kiếm tiền đổ lên vai tôi. Tôi gia nhập quân đội Nga với tư cách là lính đánh thuê theo gợi ý của bạn bè. Tôi muốn có thể trở về nhà với tư cách là một người thành đạt", Khatri nói.

Ước tính có khoảng 200 chiến binh Gurkha như Khatri tham gia chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Nga, đại sứ Nepal tại Moscow, Milan Raj Tuladhar nói. Một số lượng không xác định các chiến binh Gurkha cũng chiến đấu cho quân đội Ukraine.

Cái tên Gurkha bắt nguồn từ Gorkha vùng đất khởi nguồn của vương quốc Nepal. Đầu thế kỷ 19, đế quốc Anh đem quân chinh phạt Nam Á. Năm 1815, các chiến binh Gurkha ở Nepal chiến đấu kiên cường khiến quân đội Anh thảm bại. Sau này, người Anh chiêu mộ các chiến binh Gurkha làm lính đánh thuê.

Ngày nay, Nepal cấm các công dân tham gia chiến đấu ở nước ngoài, trừ lực lượng của Anh và Ấn Độ theo thỏa thuận ký kết giữa ba nước. Tuy vậy, nhiều chiến binh vẫn âm thầm ra nước ngoài để ký hợp đồng làm lính đánh thuê.

Ước tính có khoảng 1.000 chiến binh Gurkha được cấp quốc tịch Mỹ sau ít nhất 5 năm phục vụ trong biên chế quân đội Mỹ, theo một thống kê vào năm 2021.

Ít nhất 300 chiến binh Gurkha được cho là phục vụ trong hàng ngũ Legionaires – lực lượng đánh thuê nước ngoài chiến đấu vì lợi ích quốc gia Pháp.

Đầu tháng này, chính phủ Nepal bày tỏ quan ngại về tình trạng công dân tham gia chiến đấu ở Ukraine. Ước tính 6 công dân Nepal đã thiệt mạng khi chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Nga.

Chính phủ Nepal đề nghị Nga hồi hương các thi thể, bồi thường cho gia đình các chiến binh và ngừng chiêu mộ công dân Nepal.

Các yếu tố như thiếu việc làm hoặc mức lương thấp đang khiến ngày nhiều thanh niên ở Nepal ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội tốt hơn. Tiếng tăm của lực lượng Gurkha lừng danh giúp công dân Nepal dễ dàng ký hợp đồng làm lính đánh thuê.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), 64% dân số Nepal dưới 30 tuổi. Tỉ lệ thất nghiệp đối với nhóm thanh niên từ 15 – 29 tuổi lên tới 19%.

"Trong số 500.000 thanh niên tham gia thị trường việc làm mỗi năm, chỉ khoảng 1/5 được tuyển dụng. Số còn lại sẽ đi về đâu?", Binoj Basnyat, thiếu tướng quân đội Nepal, đặt câu hỏi.

Trong nhiều năm, Ấn Độ là điểm đến hàng đầu của các chiến binh Gurkha. Nhưng Ấn Độ đã bắt đầu cải tổ lực lượng vũ trang, chỉ tuyển các chiến binh Gurkha theo hợp đồng 4 năm, thay vì phục vụ trọn đời như trước đây.

Nga dần trở thành điểm đến hấp dẫn của các chiến binh Gurkha sau khi chính phủ Nga thông báo chính sách chiêu mộ lính đánh thuê nước ngoài, trong đó bất cứ ai phục vụ quân đội Nga trong một năm sẽ được ưu tiên giải quyết đơn xin cấp quốc tịch. Nhiều người Nepal đã xếp hàng đăng ký.

Điều này cũng bị các băng nhóm buôn người lợi dụng. Cảnh sát thủ đô Kathmandu của Nepal đã bắt ít nhất 10 người trong tuần qua, cáo buộc những kẻ buôn người tính phí 9.000 USD cho mỗi trường hợp đến Nga theo dạng khách du lịch để nhập ngũ, theo tờ Independent.

Nguồn: [Link nguồn]

Vũ khí đầu tiên Mỹ giao quyền sản xuất cho Ukraine, chuyên gia Nga nói về cách đáp trả

Nhà Trắng gần đây thông báo, Lầu Năm Góc và các công ty quốc phòng Mỹ đã cung cấp cho Ukraine các tài liệu kỹ thuật để Kiev có thể tự sản xuất các hệ thống phòng không thuộc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Independent ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN