Lý do người Trung Quốc "đổ xô" mua lịch năm 1996 trong năm mới 2024

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Năm 1996 và 2024 đều là năm nhuận và bắt đầu vào thứ Hai, khiến lịch của hai năm này hoàn toàn trùng khớp. Nhưng đây không phải là lý do duy nhất khiến một bộ phận người Trung Quốc đổ xô đi mua lịch sản xuất cho năm 1996.

Lịch sản xuất cho năm 1996 ở Trung Quốc đang được săn tìm đặc biệt.

Lịch sản xuất cho năm 1996 ở Trung Quốc đang được săn tìm đặc biệt.

Người Trung Quốc hiện đang đổ xô đi mua lịch sản xuất cho năm 1996. Lịch này giống hệt lịch năm 2024 vì cả hai đều là năm nhuận và bắt đầu vào thứ Hai – một sự trùng hợp ngẫu nhiên làm dấy lên kỷ niệm về những năm 1990, theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP).

Giá của những cuốn lịch cũ dao động từ 5 nhân dân tệ đến hơn 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,4 triệu đồng) trên Xianyu, ứng dụng giao dịch đồ cũ hàng đầu Trung Quốc. Nếu có nhu cầu mua riêng một trang trong cuốn lịch 28 năm tuổi, mức giá có thể lên tới 60 nhân dân tệ.

Trong tuần giữa tháng 1/2024, tỉ lệ người Trung Quốc tìm kiếm lịch sản xuất cho năm 1996 trên ứng dụng Xianyu đã tăng 600% và giao dịch thành công tăng lên mức cao chưa từng có.

"Kể từ ngày đầu năm 2024, khối lượng giao dịch lịch cổ điển 1996 có xu hướng cao hơn, với khối lượng đạt đỉnh điểm vào ngày 9/1”, một nhân viên của Xianyu nói. Những cuốn lịch sản xuất cho năm 1996 trở thành mặt hàng bán chạy ở nhiều sàn thương mại điện tử, với giá cao nhất lên tới 200 USD trên eBay.

Một số lịch năm 1996 được trang trí bằng các họa tiết truyền thống của Trung Quốc như biểu tượng tốt lành. Những cuốn lịch khác có hình thần tượng văn hóa đại chúng ở nước ngoài, bao gồm các nhân vật hoạt hình của Mỹ và Nhật Bản như Chuột Mickey, Ultraman và Cardcaptor.

Đây là dấu ấn trong giai đoạn mà Trung Quốc chịu ảnh hưởng  mạnh trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa cho đến thời trang của nước ngoài.

Các loại lịch cổ điển khác được rao bán có các yếu tố Trung Quốc hiện đại cũng được săn tìm đặc biệt. SCMP lưu ý, sự trùng hợp giữa lịch năm 1996 và 2024 chỉ ứng với năm dương lịch còn âm lịch vẫn khác nhau.

Một làn sóng nhắc lại kỷ niệm những năm 1990 cũng đang phổ biến trên mạng xã hội Trung Quốc, một phần nhờ vào các bộ phim mô tả cuộc sống ở Trung Quốc khi quốc gia mở cửa với phương Tây.

Hàng ngàn người dùng mạng xã hội Trung Quốc cũng chia sẻ những bức ảnh chụp các thành phố lớn trong những năm 1990, bao gồm Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh.

“Tôi nhớ Thượng Hải vào những năm 1990, với ánh đèn neon trên đường Nam Kinh, hình ảnh thành phố về đêm với ga xe lửa, các nhà hàng hải sản trên đường Hoàng Hà và pháo hoa vào đêm giao thừa hàng năm", một người dùng viết trên mạng xã hội Xiaohongshu.

“Đó là thời điểm tràn ngập ánh đèn neon. Mọi người ăn mặc theo phong cách mới thể hiện cá tính riêng. Đó là thời kỳ bận rộn và bùng nổ”, một người khác viết.

Nguồn: [Link nguồn]

Trầm tích các hang động ở miền Nam Trung Quốc đã tiết lộ loài linh trưởng to lớn nhất mọi thời đại, là một sinh vật sơ khai thuộc họ Người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN