Lực lượng dân quân ở Iraq cảnh báo quân đội Mỹ

Lực lượng dân quân Iraq ngày 28/11 gửi thông điệp cảnh báo quân đội Mỹ ở Trung Đông, rằng các binh sĩ Mỹ sẽ "không trải qua một mùa đông bình yên".

Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại một căn cứ quân sự ở Iraq.

Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại một căn cứ quân sự ở Iraq.

Lực lượng dân quân Ashab al-Kahf đưa ra cảnh báo hôm 28/11, đăng kèm hình ảnh quân nhân Mỹ hỗ trợ một đồng đội bị thương.

"Mùa đông khác thường năm nay sẽ không còn lạnh nữa. Lửa cháy luôn chờ đợi binh sĩ Mỹ. Tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của chúng tôi sẽ luôn chực chờ tấn công", thông điệp cảnh báo viết bằng tiếng Anh và tiếng Ả Rập.

Ashab al-Kahf là một trong số nhiều nhóm dân quân thuộc liên minh kháng chiến Hồi giáo ở Iraq. Mục tiêu của liên minh là buộc Mỹ phải rút quân hoàn toàn khỏi lãnh thổ Iraq.

Dân quân Iraq cũng công bố bức ảnh đồ họa cho thấy 75 vụ tấn công nhằm vào các vị trí quân sự của Mỹ trên khắp lãnh thổ Iraq và Syria và 3 cuộc tấn công nhằm vào Israel trong những tuần qua. "Không có người Mỹ và người Israel nào được an toàn" và tất cả khu vực "đất liền và trên biển nằm trong tầm ngắm của lực lượng kháng chiến Hồi giáo", thông điệp cho biết.

Thông điệp được dân quân Iraq đưa ra sau 5 tuần liên tục xảy ra các cuộc tấn công bằng rocket và UAV nhằm vào lực lượng Mỹ. Lực lượng Ashab al-Kahf và một số nhóm dân quân thân Iran khác đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công.

Các lực lượng dân quân ở Iraq đã bày tỏ sự phản đối khi Israel mở chiến dịch tấn công Dải Gaza nhằm đáp trả phong trào Hamas.

Iran đã nhiều lần khẳng định nước này không tác động để các nhóm dân quân tấn công quân đội Mỹ. Việc ngày càng nhiều vụ tấn công nhằm vào binh sĩ Mỹ ở Trung Đông phản ánh xu hướng kêu gọi Mỹ rút quân.

Tuần trước, Mỹ đã giáng đòn tập kích nhóm dân quân Kataib Hezbollahthuộc liên minh kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, khiến nhiều tay súng thiệt mạng.

Chính phủ Iraq đã bày tỏ quan ngại, lên án các cuộc tấn công của Mỹ trong lãnh thổ nước này. Iraq vẫn duy trì thỏa thuận cho phép Mỹ đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ nhằm mục đích chống khủng bố.

Hôm 27/11, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, Joh Kirby khẳng định Mỹ vẫn đang rất cảnh giác với tình hình ở Trung Đông. "Chúng tôi đã phản ứng với các mối đe dọa nhằm vào binh sĩ ở Iraq và Syria. Chúng tôi có lực lượng hiện diện ở Vịnh Ba Tư, Vịnh Oman và Vịnh Aden. Chúng tôi sẽ tiếp tục các hành động phù hợp ở Trung Đông", ông Kirby nói.

Các nhóm dân quân Iraq và lực lượng thân Iran ở Syria đã tạm ngừng tấn công binh sĩ Mỹ kể từ khi lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas có hiệu lực. Thỏa thuận ngừng bắn đã được các bên gia hạn đến hết ngày 29/11.

Kể từ cuộc chiến tranh năm 2003, các phe phái Hồi giáo dòng Shia nắm quyền ở Iraq, xây dựng mối quan hệ gần gũi với Iran, nhưng vẫn duy trì các thỏa thuận quân sự với Mỹ. Mối quan hệ với Iran càng trở nên gắn bó hơn khi hai nước thúc đẩy hợp tác chống phiến quân Hồi giáo IS.

Nguồn: [Link nguồn]

Hai tên lửa đạn đạo bay về phía tàu chiến Mỹ USS Mason

Hai tên lửa đạn đạo hôm 27/11 được phóng từ khu vực do phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen. Các tên lửa hướng về phía một tàu khu trục của Mỹ hoạt động ở Vịnh Aden, quân...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Newsweek ([Tên nguồn])
Căng thẳng Mỹ - Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN