Lộ mặt loài vật gây ra cái chết hãi hùng của "hung thần đại dương"

Khi xác một con cá mập trắng không còn nguyên vẹn trôi dạt bãi biển Úc vào tháng 10, các nhà nghiên cứu đã nghi ngờ về điều bất thường. Bụng của con cá mập giống như bị xé toạc, nửa thân sau gần biến mất hoàn toàn. Đây là điều chưa từng xảy ra đối với cá mập sinh sống ở vùng biển Úc.

Mới đây, nhóm các nhà khoa học Úc đã xác định được thủ phạm giết chết con cá mập. Việc kiểm tra vết thương do những vết cắn gây ra đã hé lộ dấu vết ADN của cá voi sát thủ (hoặc một nhóm cá voi sát thủ), Adam Miller, chuyên gia đến từ trường Đại học Deakin, nói vào tuần này.

"Chúng tôi thu thập mẫu nghiên cứu, phát hiện dấu vết ADN của cá voi sát thủ ở khu vực có vết cắn", ông Miller, chuyên gia về sinh thái thủy sinh và đa dạng sinh học, nói trên ABC Radio Melbourne.

Con cá mập trắng khổng lồ trôi dạt bờ biển Úc sau khi bị cá voi sát thủ moi gan.

Con cá mập trắng khổng lồ trôi dạt bờ biển Úc sau khi bị cá voi sát thủ moi gan.

Các nhà nghiên cứu cũng xác nhận con cá mập dài 4,9 mét trước khi con cá voi sát thủ xé xác. Cá mập trắng dài gần 5 mét được coi là hung thần đại dương, nhưng cá voi sát thủ còn lớn hơn. Một con cá voi sát thủ trưởng thành có thể dài tới 8 mét và nặng 6 tấn.

Xác con cá mập không còn nguyên vẹn được tìm thấy trôi dạt bãi biển Vịnh Bridgewater, bang Victoria vào cuối tháng 10. Các vết cắn được phát hiện ở ngực, bụng giữa các vây và một số phần khác.

Ngoài cá mập trắng, cá voi sát thủ cũng thường gây ra vết thương ở khu vực này đối với cá mập xanh hay cá mập mako. "Chúng mổ bụng cá mập theo đúng nghĩa đen để ăn gan", chuyên gia Miller nói. Chưa từng có trường hợp cá mập nào bị cá voi sát thủ tấn công theo kiểu như vậy ở Úc cho đến nay. Các cuộc tấn công kiểu này thường được ghi nhận ở ngoài khơi Nam Phi và bang California, Mỹ.

Phần thân sau cá mập trắng gần như không thể nhận ra.

Phần thân sau cá mập trắng gần như không thể nhận ra.

Quần thể cá mập trắng sinh sống ngoài khơi Nam Phi đã giảm mạnh vì sự gia tăng các vụ tấn công của cá voi sát thủ, chyên gia Miller nói. Hiện chưa rõ tình trạng này có lặp lại ở vùng biển Úc hay không.

Các nhà nghiên cứu dự đoán, cá voi sát thủ có thể truyền lại kinh nghiệm cho các con non, từ đó số vụ tấn công cá mập trắng ngày càng tăng.

Cá mập trắng cũng rút ra kinh nghiệm. Chúng sẵn sàng rời bỏ môi trường sống quen thuộc, di cư đến nơi khác chỉ để tránh mặt cá voi sát thủ.

"Khi kẻ săn mồi đứng đầu chuỗi thức ăn rời đi, điều này có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc của hệ sinh thái biển", chuyên gia Miller cho biết. "Đây là điều chúng tôi đang theo dõi vì cá mập trắng sống ở vùng biển ngoài khơi Úc là sinh vật nằm trong nhóm bị đe dọa".

Nguồn: [Link nguồn]

VIDEO: ‘Rùng mình’ cảnh bầy cá voi sát thủ tấn công nhóm đua thuyền

Đàn cá voi sát thủ bất ngờ tấn công một chiếc thuyền đang tham gia của đua trên biển Địa Trung Hải, khiến thủy thủ đoàn hoảng loạn, may mắn không ai bị thương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail ([Tên nguồn])
Thế giới động vật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN