Lính Trung Quốc bất ngờ xuất hiện trên đường phố Hong Kong, hành động khác thường

Binh sĩ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) mặc quần ngắn, áo phông, bất ngờ xuất hiện trên đường phố Hong Kong hôm 16.11 để giúp người dân dọn dẹp rác, gạch vụn và những thứ do người biểu tình dựng nên.

Binh sĩ Trung Quốc mặc áo phông, quần đùi, xuất hiện trên đường phố Hong Kong. Ảnh: HKFP.

Binh sĩ Trung Quốc mặc áo phông, quần đùi, xuất hiện trên đường phố Hong Kong. Ảnh: HKFP.

Theo HKFP, hoạt động dọn dẹp trên một số đường phố bắt đầu từ 1 giờ chiều ngày 16.11, bao gồm việc chuyển gạch và rào chắn do người biểu tình để lại trong tuần qua.

Theo Ho Hin-ming, một ủy viên hội đồng quận, người giúp tổ chức buổi dọn dẹp, nhóm bắt đầu dọn đường Renfield vào khoảng 4 giờ chiều. Nửa giờ sau, ít nhất 50 nhân viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) xuất hiện từ doanh trại gần đó với xô và chổi tham gia chuyển các vật còn lại. Một người quay phim đi theo họ để quay lại hoạt động này.

Một người đàn ông có vẻ là chỉ huy của nhóm lính, từ chối tiết lộ danh tính với HKFP, cho biết hành động này không được ai yêu cầu. "Ngăn chặn bạo lực và bạo loạn là trách nhiệm của mỗi người", người đàn ông nói với phóng viên.

Theo Reuters, sự xuất hiện của binh sĩ Trung Quốc trên đường phố Hong Kong, dù chỉ là giúp dọn dẹp, cũng có thể càng khiến căng thẳng ở Hong Kong leo thang.

Biểu tình ở Hong Kong đã kéo dài 6 tháng qua mà chưa có dấu hiệu chấm dứt. Người biểu tình bày tỏ sự bất bình về việc Bắc Kinh bắt đầu siết chặt các quy định ở đặc khu hành chính này.

Không rõ có bao nhiêu binh sĩ Trung Quốc ra đường dọn dẹp hôm 16.11. Ảnh: HKFP.

Không rõ có bao nhiêu binh sĩ Trung Quốc ra đường dọn dẹp hôm 16.11. Ảnh: HKFP.

Hồi tháng 8, binh sĩ Trung Quốc di chuyển bằng xe chuyên dụng trên đường phố Hong Kong lúc sáng sớm, trong hoạt động luân chuyển quân theo kế hoạch.

Đến chiều muộn, các binh sĩ đã rời khỏi đường phố bên ngoài Đại học Baptist, gần căn cứ quân sự. Năm 1997, binh sĩ Trung Quốc cũng từng xuất hiện trên đường phố Hong Kong năm 2018, nhưng là giúp dọn dẹp sau cơn bão.

Không rõ có bao nhiêu binh sĩ Trung Quốc ra đường dọn dẹp hôm 16.11. Hàng trăm người dân Hong Kong đổ ra đường cũng dọn dẹp các mảnh vỡ nằm rải rác trên đường phố, theo Reuters.

Sự xuất hiện của các binh sĩ Trung Quốc có thể càng khiến người biểu tình căng thẳng.

Sự xuất hiện của các binh sĩ Trung Quốc có thể càng khiến người biểu tình căng thẳng.

Hồi tháng 10, Trung Quốc từng cảnh báo người Hong Kong, khi có người chiếu laser vào căn cứ quân sự Trung Quốc bên trong thành phố. Đây cũng là lần đầu tiên người biểu tình “gây hấn” với quân đội Trung Quốc.

Ước tính hiện có khoảng 12.000 binh sĩ Trung Quốc đóng quân ở Hong Kong, gấp đôi con số thông thường, các nhà phân tích dự đoán.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thời gian qua bày tỏ sự tin tưởng rằng chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong sẽ khôi phục được trật tự.

Năm 1997, Hong Kong được Anh trả về cho Trung Quốc. Kể từ đó, Bắc Kinh duy trì chính sách “một quốc gia, hai chế độ” với đặc khu này.

Lính Trung Quốc bất ngờ xuất hiện trên đường phố Hong Kong, hành động khác thường - 4Lính Trung Quốc bất ngờ xuất hiện trên đường phố Hong Kong, hành động khác thường - 4Lính Trung Quốc bất ngờ xuất hiện trên đường phố Hong Kong, hành động khác thường - 4

Nguồn: [Link nguồn]

Điểm khác thường của hàng loạt xe bọc thép chở binh sĩ Trung Quốc tiến vào Hong Kong

Số lượng lớn xe bọc thép, xe tải quân sự chở binh sĩ thuộc quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được trông thấy...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Straits Times ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN