Lệnh ngừng bắn ở Gaza sắp kết thúc, Hamas vẫn chưa hài lòng

Các nhà hòa giải quốc tế hôm 29-11 tích cực thúc đẩy gia hạn lệnh ngừng bắn ở dải Gaza, khuyến khích Hamas tiếp tục thả con tin để đổi lấy việc thả các tù nhân Palestine, kéo dài thời gian tạm dừng đợt tấn công trên không và trên bộ của Israel.

Tối 29-11, chính quyền Israel và Hamas đã tiến hành đợt trao đổi con tin và tù nhân cuối cùng trong chuỗi 6 ngày ngừng bắn đầu tiên tại dải Gaza kể từ khi xung đột bùng phát hôm 7-10.

Hamas trả tự do cho 16 con tin, trong đó có 10 người Israel, 2 người Nga và 4 người Thái Lan. Tương tự 5 đợt trao trả con tin trước đó, các con tin được trả tự do trong đợt 6 cũng được Hamas bàn giao cho Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế ở Gaza, sau đó di chuyển qua bán đảo Sinai của Ai Cập, trước khi trở về Israel.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari cho biết như một phần của thỏa thuận trao đổi theo thỏa thuận ngừng bắn, Israel sẽ trả tự do cho 30 tù nhân Palestine, gồm 14 phụ nữ và 16 trẻ vị thành niên. Truyền thông Israel trước đó loan tin nước này đã lên danh sách 50 tù nhân Palestine cho đợt trao đổi con tin lần này.

Một người Palestine được chào đón sau khi được Israel phóng thích tại thị trấn Ramallah ở Bờ Tây vào ngày 29 -11. Ảnh: AP

Một người Palestine được chào đón sau khi được Israel phóng thích tại thị trấn Ramallah ở Bờ Tây vào ngày 29 -11. Ảnh: AP

Cùng thời điểm, các nhà đàm phán đang cùng thống nhất các chi tiết nhằm gia hạn thỏa thuận ngừng bắn. Lệnh ngừng bắn nhân đạo tạm thời giữa Israel và Hamas kéo dài 6 ngày qua sẽ hết hiệu lực trong sáng 30-11 (giờ địa phương).

Hamas vẫn chưa thấy hài lòng với những điều khoản gia hạn ngừng bắn được Israel đưa ra. Theo hãng tin AP, các cuộc đàm phán dường như ngày càng khó khăn hơn.

Áp lực quốc tế gia tăng để lệnh ngừng bắn tiếp tục lâu nhất có thể sau gần 8 tuần ném bom của Israel ở Gaza, khiến hàng ngàn người Palestine thiệt mạng, 3/4 dân số Gaza phải rời bỏ nhà cửa và dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Israel hoan nghênh việc thả hàng chục con tin trong những ngày gần đây và cho biết họ sẽ duy trì lệnh ngừng bắn nếu Hamas tiếp tục thả các con tin.

Tuy nhiên, Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 29-11 nhấn mạnh Israel sẽ tiếp tục chiến dịch loại bỏ Hamas. Ông Netanyahu phát biểu như thế trước chuyến thăm khu vực của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhằm thúc đẩy việc gia hạn lệnh ngừng bắn và thả con tin. Ông Blinken đến Israel vào cuối ngày 29-11.

Ngày 29-11, Hamas thả thêm 16 con tin. Ảnh: Reuters

Ngày 29-11, Hamas thả thêm 16 con tin. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các quan chức y tế Palestine cho biết tại Bờ Tây, quân đội Israel đã làm hai cậu bé người Palestine (8 tuổi và 15 tuổi) thiệt mạng trong một cuộc đột kích vào thị trấn Jenin. Quân đội Israel đã bắn vào những người ném chất nổ vào họ.

Việc bàn giao con tin bị lu mờ bởi tuyên bố chưa được xác nhận của Hamas rằng một gia đình con tin bao gồm cả con tin nhỏ nhất, bé Kfir Bibas (10 tháng tuổi), thiệt mạng trong cuộc oanh tạc trước đó của Israel.

AP nhận định cho đến nay, cuộc tấn công dữ dội của Israel ở dải Gaza dường như ít ảnh hưởng đến sự kiểm soát của Hamas, bằng chứng là nhóm này vẫn có khả năng tiến hành các cuộc đàm phán phức tạp. Các lãnh đạo Hamas, trong đó có Yehya Sinwar, có thể đã di dời về phía Nam.

Với việc quân đội Israel đang kiểm soát phần lớn phía Bắc Gaza, cuộc tấn công về phía Nam có thể sẽ khiến thương vong gia tăng. Hầu hết dân số Gaza đang tập trung ở phía Nam.

Mỹ, đồng minh chính của Israel, tỏ ra thận trọng hơn trước tác động của xung đột ở Gaza. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với Israel rằng nếu phát động một cuộc tấn công ở phía Nam, nước này phải hoạt động với độ chính xác cao hơn nhiều.

Nguồn: [Link nguồn]

Hamas gửi lời tới Elon Musk khi tỷ phú Mỹ thăm Israel

Hamas muốn tỷ phú Mỹ chứng kiến sự tàn phá do các chiến dịch của Israel gây ra ở Dải Gaza.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Bình ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN