Lãnh đạo tối cao Iran nói Thuỵ Điển đã ‘bước vào chiến tranh’ với thế giới Hồi giáo

Ngày 22/7, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng những người xúc phạm kinh Koran đều phải đối mặt với “sự trừng phạt nghiêm khắc nhất”, và Thụy Điển đã “bước vào cuộc chiến với thế giới Hồi giáo” khi ủng hộ những kẻ xúc phạm kinh Koran.

Lãnh đạo tối cao Iran Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo tối cao Iran Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Ảnh: Reuters)

Biểu tình nổ ra khắp Iran và Iraq trong nhiều ngày qua sau khi Thụy Điển cho phép đốt kinh Koran theo các quy tắc bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Ngày 21/7, đám đông người biểu tình ở Iraq xông vào đốt Đại sứ quán Thụy Điển ở Baghdad, để phản đối việc một người nhập cư Iraq ở Thuỵ Điển được phép đốt cuốn kinh Koran bên ngoài nhà thờ Hồi giáo ở Stockholm tháng trước.

Đáp lại, những người biểu tình ở Thụy Điển ném đá và phá hủy một phần cuốn sách mà họ nói là kinh Koran bên ngoài Đại sứ quán Iraq ở Stockholm hôm 21/7.

Các quan chức Thụy Điển lên án hành vi này nhưng cho biết họ không thể ngăn chặn.

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin ông Khamenei đã yêu cầu Thụy Điển giao những người thực hiện hành động đó cho các quốc gia Hồi giáo để truy tố.

"Tất cả các học giả Hồi giáo đều đồng ý rằng những kẻ báng bổ kinh Koran đáng bị trừng phạt nghiêm khắc nhất... Nhiệm vụ của Chính phủ Thụy Điển là giao thủ phạm cho cơ quan tư pháp của các quốc gia Hồi giáo", ông Khamenei tuyên bố.

"Chính phủ Thụy Điển nên biết rằng với việc ủng hộ tên tội phạm đã đốt Kinh Korran, họ đã tham gia vào trận chiến chống lại thế giới Hồi giáo", ông Khamenei tuyên bố trên Twitter.

"Họ đã tạo ra cảm giác căm ghét và thù địch ở tất cả các quốc gia Hồi giáo và nhiều chính phủ", ông nói.

Đại diện của Chính phủ Thuỵ Điển chưa đưa ra phát biểu nào về vấn đề trên.

Nguồn: [Link nguồn]

Iraq: Đại sứ quán Thụy Điển bị đốt

Những người biểu tình tức giận vì kinh Koran bị đốt ở Thụy Điển đã xông vào Đại sứ quán Thụy Điển ở Iraq rồi phóng hỏa. Bộ Ngoại giao Iraq và Thụy Điển đều lên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN