Kết quả bầu cử ở Slovakia ảnh hưởng như thế nào đến xung đột ở Ukraine?

Đảng của cựu Thủ tướng Robert Fico đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Slovakia trong một chiến dịch mà ông Fico gửi đi 2 thông điệp rõ ràng: Không còn viện trợ quân sự cho Ukraine và phản đối các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. 

Cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: AP

Cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: AP

Đảng Dân chủ Xã hội Smer-Slovak (SMER-SD) của ông Fico đã giành đa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử ở Slovakia và được sự chấp thuận của Tổng thống Slovakia để bắt đầu các cuộc đàm phán, thành lập chính phủ liên minh. 

Các đảng có khả năng tham gia chính phủ liên minh là đảng Hlas (giành 14,7% số phiếu) và đảng Quốc gia Slovak - một đảng thân Nga giành 5,6% số phiếu. 

Đảng Cấp tiến Slovakia, thân phương Tây, về nhì trong cuộc bầu cử với 18% phiếu bầu. Michal Simecka, lãnh đạo đảng này, cho biết, ông tôn trọng kết quả bầu cử. 

Không còn viện trợ quân sự cho Ukraine?

Slovakia là thành viên của NATO, khối quân sự do Mỹ dẫn đầu đang hậu thuẫn cho Ukraine trong xung đột với Nga. Tuy nhiên, nhiều người Slovakia vẫn dành thiện cảm cho Moscow. 

Ông Fico, 59 tuổi, tuyên bố rằng, Slovakia có những vấn đề lớn hơn vấn đề Ukraine, bao gồm giá năng lượng và chi phí sinh hoạt. Trong chiến dịch tranh cử, ông Fico cam kết sẽ ngừng hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

"Chúng tôi giữ nguyên những sự hỗ trợ nhân đạo dành cho Ukraine. Slovakia sẵn sàng giúp tái thiết đất nước nhưng chúng tôi nói không với việc tiếp tục viện trợ vũ khí", ông Fico tuyên bố trong một cuộc họp báo. 

Trước đây, nhà lãnh đạo đảng SMER-SD từng phản đối nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine, cho rằng "điều đó đồng nghĩa với khởi đầu của Thế chiến III". 

Đến nay, Slovakia, quốc gia láng giềng với Ukraine với 5,5 triệu dân, vẫn là nước ủng hộ nhiệt tình cho Kiev. 

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, Slovakia đã mở cửa biên giới cho những người tị nạn Ukraine và là trung tâm hậu cần quan trọng trong nỗ lực của NATO nhằm vận chuyển hỗ trợ quân sự tới Ukraine.

Slovakia, nằm trong top 5 nhà tài trợ hàng đầu châu Âu cho Ukraine xét về tổng sản phẩm quốc nội, đã tài trợ hơn một nửa số tiêm kích MiG của nước này và hàng chục xe bộ binh cho quân đội Ukraine. Slovakia cũng là quốc gia EU đầu tiên hỗ trợ Ukraine hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Slovakia là nước thành viên EU đầu tiên cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine. Ảnh: Ahram

Slovakia là nước thành viên EU đầu tiên cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine. Ảnh: Ahram

"Những sự hỗ trợ quân sự kể trên được cho là đã chấm dứt sau khi có kết quả bầu cử", Wojciech Przybylski, nhà phân tích chính trị và người đứng đầu tổ chức tư vấn Visegrad Insight, nói.

"Và sẽ có những câu hỏi từ Ukraine và các đồng minh phương Tây về việc có thể chia sẻ bao nhiêu thông tin tình báo với Slovakia mà không gây nguy cơ rò rỉ và gây nguy hiểm cho các tuyến đường vận chuyển vũ khí của NATO cho Ukraine", ông Przybylski nói thêm. 

Nhà phân tích chính trị này cho biết thêm rằng, các thay đổi trong chính sách của Slovakia sẽ có tác động chính trị khi nó phá vỡ mặt trận thống nhất của EU trong việc hỗ trợ cho Kiev. 

Một Slovakia theo khuynh hướng Hungary?

Những người chỉ trích ông Fico lo ngại việc ông trở lại nắm quyền có thể khiến Slovakia phát triển theo đường lối của nhà lãnh đạo Hungary Viktor Orban - người có lập trường trung lập trong xung đột Ukraine và thương xuyên tranh cãi với EU về cuộc xung đột. 

Trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) ngày 1/10, ông Orban chúc mừng ông Fico với dòng tweet: "Đoán xem ai đã trở lại! Luôn hân hạnh được làm việc cùng nhau như những người yêu nước". 

Hungary, nước thành viên EU duy nhất, vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Nga và giữ quan điểm phản đối việc cung cấp vũ khí hoặc viện trợ kinh tế cho Ukraine. 

Ông Fico cho biết, việc bắt đầu lại các biện pháp kiểm soát biên giới với Hungary sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ liên minh. Trong chiến dịch vận động tranh cử, chính trị gia 59 tuổi phản đối việc nhập cư và chỉ trích chính phủ tạm quyền đã không làm gì để hạn chế tác động của việc nhập cư. 

"Một trong những quyết định ưu tiên của chính phủ liên minh phải là lệnh gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới với Hungary", ông Fico nói trong một cuộc họp báo. 

Nhà phân tích Przybylski cho rằng ông Fico có thể sẽ thúc đẩy các chính sách chống nhập cư để thu hút sự ủng hộ của tầng lớp lao động nước nhà, những người lo lắng phải cạnh tranh khốc liệt với nguồn lao động nhập cư dồi dào. 

Nguồn: [Link nguồn]

Tuyên bố đầu tiên của lãnh đạo thân Nga ở Slovakia sau khi chiến thắng bầu cử

Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Smer-Slovak (SMER-SD) chiến thắng trong bầu cử ở Slovakia hôm 1/10 khẳng định sẽ không tiếp tục hỗ trợ quân sự cho nước láng giềng Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN