Israel tấn công Gaza dữ dội nhưng chưa làm suy suyển Hamas?

Israel và Hamas ngày 30-11 đạt được thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn thêm ít nhất 1 ngày, không lâu sau khi hai phía tuyên bố sẵn sàng giao tranh trở lại.

"Trước nỗ lực của các nhà hòa giải nhằm tiếp tục tiến trình thả con tin và tuân theo các điều khoản, lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục" – quân đội Israel thông báo vài phút trước khi thỏa thuận ngừng bắn ban đầu kết thúc vào lúc 5 giờ (giờ GMT) ngày 30-11.

Hamas, nhóm vũ trang đã trả tự do cho 16 con tin Israel để đổi lấy 30 tù nhân Palestine vào ngày 28-11, xác nhận lệnh ngừng bắn sẽ được kéo dài sang ngày thứ 7.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, các điều khoản của lệnh ngừng bắn, bao gồm ngừng giao tranh để tiếp nhận viện trợ nhân đạo, vẫn giữ nguyên. Cùng với Ai Cập và Mỹ, Qatar là quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải chính trong xung đột Israel - Hamas.

"Cách đây không lâu, Israel đã nhận được danh sách phụ nữ và trẻ em theo các điều khoản của thỏa thuận. Do đó, lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục" – Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết.

Người dân Israel vẫy cờ khi con tin do Hamas bắt giữ được trả tự do hôm 30-11. Ảnh: Reuters

Người dân Israel vẫy cờ khi con tin do Hamas bắt giữ được trả tự do hôm 30-11. Ảnh: Reuters

Theo AP, đến thời điểm hiện tại, cuộc tấn công dữ dội của Israel ở Gaza dường như chưa thể tác động mạnh đến Hamas. Giới chuyên gia khẳng định bằng chứng là Hamas vẫn có thể cùng lúc tiến hành các cuộc đàm phán phức tạp, đảm bảo lệnh ngừng bắn được thực thi giữa các nhóm vũ trang khác trên Dải Gaza và tổ chức các đợt thả con tin một cách suôn sẻ. 

Thủ lĩnh của Hamas, trong đó có Yehya Sinwar, có thể đã di chuyển về phía Nam Gaza.

Theo thống kê của Reuters, 97 con tin đã được trả tự do kể từ khi Israel và Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Quân đội Israel cho biết hiện còn 145 con tin ở Gaza. 

Tình cảnh khó khăn của những người bị bắt làm con tin cùng cú sốc từ cuộc tấn công ban đầu của Hamas đã khơi dậy sự ủng hộ của người dân Israel đối với xung đột Israel - Hamas. 

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu đang đối mặt áp lực phải đưa con tin về nhà. Điều này đồng nghĩa ông có thể gặp khó khăn trong việc tiếp tục tấn công nếu xuất hiện thêm triển vọng thả con tin.

Ảnh chụp Dải Gaza hôm 29-11 sau các cuộc không kích của Israel. Ảnh: Reuters

Ảnh chụp Dải Gaza hôm 29-11 sau các cuộc không kích của Israel. Ảnh: Reuters

Một quan chức Israel tham gia đàm phán cho biết các cuộc đàm phán về việc mở rộng đối tượng phóng thích để bao gồm binh lính và nam giới vẫn còn trong giai đoạn ban đầu. Vị này cho biết thêm thỏa thuận sẽ không được xem xét cho đến khi toàn bộ phụ nữ và trẻ em được thả.

Trong cuộc tấn công hôm 7-10 nhắm vào miền Nam Israel, Hamas đã bắt giữ khoảng 240 người, bao gồm trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ. Cuộc tấn công cũng đã giết chết hơn 1.200 người, chủ yếu là dân thường.

Theo Bộ Y tế ở Gaza do Hamas kiểm soát, chiến dịch trả đũa của Israel đã giết chết hơn 14.800 người Palestine, với khoảng 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ vị thành niên.

Nguồn: [Link nguồn]

Israel và Hamas đạt thỏa thuận mới vào phút chót

Israel và Hamas hôm 30/11 đạt thỏa thuận mới vào thời hạn chót trước 7 giờ sáng (giờ địa phương), thời điểm thỏa thuận ngừng bắn gia hạn kéo dài hai ngày hết liệu lực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Lực ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN