Israel quyết truy lùng Hamas đến cùng bất chấp lo ngại quốc tế

Quân đội Israel tuyên bố sẽ tiến tới bất cứ nơi nào Hamas tồn tại, bao gồm cả phần phía Nam của Dải Gaza, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về những ảnh hưởng đối với dân thường tại khu vực này.

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari ngày 17/11 (giờ địa phương) cho biết: "Chúng tôi quyết tâm thúc đẩy hoạt động của mình. Việc tấn công sẽ xảy ra ở bất cứ nơi nào Hamas tồn tại, kể cả ở phía Nam dải đất. Điều này sẽ xảy ra vào thời gian, địa điểm và điều kiện tốt nhất cho quân đội Israel".

Bình luận của người phát ngôn IDF được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về kế hoạch của Israel nhằm mở rộng hoạt động quân sự ở các khu vực phía Nam Dải Gaza, nơi người dân đang tìm mọi cách ẩn náu để tránh giao tranh.

Reuters đưa tin, dân thường ở các khu vực phía Đông Nam Gaza đã nhận được thông báo từ tờ rơi do máy bay của phía Israel thả xuống yêu cầu di chuyển đến một “vùng an toàn” nhỏ hơn ở thị trấn ven biển Mawasi, có diện tích chỉ 14 km2.

Khói bốc lên sau các đợt không kích tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Khói bốc lên sau các đợt không kích tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Israel đã thề sẽ tiêu diệt phong trào Hamas sau vụ tấn công của phong trào này vào Israel hôm 7/10 khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và 240 người bị bắt làm con tin. Kể từ đó, Israel đã liên tục dội bom vào phần lớn Dải Gaza, khiến khoảng 2/3 người dân Gaza lâm cảnh vô gia cư.

Tại bệnh viện lớn nhất Gaza Al Shifa, Israel cùng ngày cho biết lực lượng của họ đã tìm thấy một phương tiện chở một số lượng lớn vũ khí và một công trình ngầm mà họ gọi là trục đường hầm của mạng lưới phong trào Hamas, sau hai lần tấn công.

Israel từ lâu đã khẳng định rằng bệnh viện này, vốn đã hứng chịu các đợt tấn công dữ dội những ngày qua, nằm phía trên một hầm ngầm rộng lớn có trụ sở chỉ huy của Hamas. Nhân viên bệnh viện Al Shifa liên tục phủ nhận thông tin trên. Israel cũng chưa cung cấp dữ liệu này để minh chứng cho tuyên bố của mình.

Trong khi đó, phía phong trào Hamas phủ nhận việc sử dụng bệnh viện cho mục đích quân sự. Họ cho biết một số con tin đã được điều trị tại các trung tâm y tế chứ không bị giam giữ tại đây.

Xe tăng Merkava của quân đội Israel xuất hiện gần Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Xe tăng Merkava của quân đội Israel xuất hiện gần Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Khi xung đột Israel - Hamas sắp bước vào tuần thứ 7, không có dấu hiệu nào cho thấy giao tranh sẽ lắng lại, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn của quốc tế hoặc ít nhất là tạm dừng bắn vì mục đích nhân đạo.

Cơ quan y tế Dải Gaza ngày 17/11 đồng thời thông báo hơn 12.000 người được xác nhận đã thiệt mạng sau các vụ tấn công của Israel, trong đó có 5.000 trẻ em. Nhiều người khác vẫn đang mắc kẹt dưới đống đổ nát. 

Công tố viên trưởng Tòa hình sự quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết, 5 quốc gia bao gồm Nam Phi, Bangladesh, Bolivia, Comoros và Djibouti đã gửi đơn kiến nghị tới ICC để yêu cầu điều tra “tình hình tại Palestine”. 

Trong diễn biến mới nhất, Israel cho biết họ đã đồng ý cho hai xe tải nhiên liệu vào Dải Gaza mỗi ngày theo yêu cầu của Mỹ để giúp Liên hợp quốc đáp ứng các nhu cầu cơ bản của dân thường, đồng thời đề cập đến kế hoạch tăng cường viện trợ rộng rãi hơn, bao gồm cả việc thành lập các bệnh viện dã chiến để điều trị cho những người dân Dải Gaza bị thương.

Nguồn: [Link nguồn]

Israel tấn công mạnh Dải Gaza, bất ngờ đột kích Bờ Tây

Xung đột Israel - Hamas leo thang nghiêm trọng, giao tranh vẫn ác liệt, những cơ sở hạ tầng dân sự như bệnh viện, trại tị nạn... tiếp tục là mục tiêu tấn công.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Chi ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN