Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.

Ngày 2-12, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”, theo tờ Times of Israel.

“Do các cuộc đàm phán đi vào ngõ cụt và tuân theo chỉ thị của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Giám đốc Cơ quan tình báo Israel (Mossad) - ông David Barnea đã ra lệnh cho nhóm đàm phán ở thủ đô Doha (Qatar) trở về nước” - tuyên bố của văn phòng thủ tướng Israel cho biết.

Tuyên bố cũng cáo buộc Hamas đã “không thực hiện đúng nghĩa vụ trong thỏa thuận”, trong đó bao gồm việc trao trả tất cả phụ nữ và trẻ em bị bắt làm con tin.

Những con tin vừa được Hamas trả tự do tham gia cuộc biểu tình tại TP Tel Aviv (Israel) ngày 2-12 để kêu gọi Hamas thả các con tin còn lại. Ảnh: REUTERS

Những con tin vừa được Hamas trả tự do tham gia cuộc biểu tình tại TP Tel Aviv (Israel) ngày 2-12 để kêu gọi Hamas thả các con tin còn lại. Ảnh: REUTERS

Về phía Hamas, phó trưởng văn phòng chính trị Hamas - ông Saleh al-Arouri nói rằng các cuộc đàm phán để trao đổi con tin và tù nhân giữa Hamas và Israel đã tạm dừng và sẽ không có cuộc trao đổi nào nữa cho đến khi “chiến tranh kết thúc”, theo kênh Al Jazeera.

Ông Al-Arouri cho biết Hamas đã thả tất cả phụ nữ và trẻ em mà nhóm này bắt ở Israel hôm 7-10 và tất cả những con tin còn lại trong tay Hamas đều là binh sĩ hoặc cựu binh của Lực lượng Phòng vệ Israel.

Ông Al-Arouri nhấn mạnh rằng cách duy nhất để Israel giải thoát con tin là thả tất cả người Palestine bị bắt giam ở Israel.

Trái với tuyên bố từ Israel và Hamas, các quan chức Ai Cập - nước cũng tham gia vào nỗ lực làm trung gian đàm phán giữa Israel và Hamas - nói với tờ The Wall Street Journal rằng các cuộc đàm phán vẫn chưa sụp đổ.

Theo các quan chức này, các nhà đàm phán Qatar đang ở Israel và các nhà đàm phán Ai Cập đang ở Gaza để nói chuyện với các bên nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn mới.

Tuần trước, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong 7 ngày. Trong thời gian ngừng bắn, 84 con tin người Israel và 24 con tin nước ngoài được Hamas trả tự do. Đổi lại, Israel cũng thả hơn 240 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.

Nguồn: [Link nguồn]

Israel tuyên bố kết quả tấn công ngày đầu tiên tái chiến với Hamas

24 giờ đầu tiên kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn với Hamas đổ bể, quân đội Israel đã tấn công hàng trăm mục tiêu ở Dải Gaza.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN