Iran chuẩn bị tên lửa, máy bay không người lái đối phó kế hoạch chưa từng có của Mỹ

Iran đã trang bị máy bay không người lái và tên lửa tầm bắn lên đến 1.000 km cho Lực lượng Vệ binh cách mạng, sau khi Mỹ lên kế hoạch bố trí lính thuỷ đánh bộ cùng đi với các tàu thương mại qua eo biển Hormuz.

Tàu chở dầu Niovi treo cờ Panama bị bao vây khi đi qua eo biển Hormuz ngày 3/5. (Ảnh: Getty)

Tàu chở dầu Niovi treo cờ Panama bị bao vây khi đi qua eo biển Hormuz ngày 3/5. (Ảnh: Getty)

Nói về khả năng hiện diện của lực lượng vệ binh Mỹ, người phát ngôn lực lượng vũ trang Iran, Chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi tuyên bố rằng các quốc gia trong khu vực "có khả năng tự đảm bảo an ninh vùng Vịnh".

"Vịnh Ba Tư, Vịnh Oman và Ấn Độ Dương liên quan gì đến Mỹ? Họ có việc gì ở đây?" hãng tin Tasnin dẫn lời ông Shekarchi.

Hãng thông tấn IRNA cho biết, Lực lượng Vệ binh cách mạng được trang bị nhiều vũ khí, bao gồm các loại máy bay không người lái khác nhau, nhiều tên lửa hành trình và đạn đạo có tầm bắn từ 300km - 1.000km cùng những vũ khí khác.

Đầu tuần này, Washington cho biết họ có thể sớm đề nghị đưa các thủy thủ và lính thủy đánh bộ có vũ trang lên các tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz để đối phó với việc Iran thu giữ và quấy rối.

Tháng trước, Mỹ cho biết sẽ điều thêm máy bay chiến đấu F-35 và F-16 cùng một tàu chiến tới Trung Đông để giám sát các tuyến đường thủy. Khoảng 1/5 lượng dầu thô của thế giới đi qua eo biển Hormuz nằm giữa Iran và Oman.

Tehran cáo buộc các tàu mà họ thu giữ đã vi phạm quy định hàng hải. Một số chỉ được thả sau khi nước khác trả tự do cho các tàu Iran bị thu giữ.

Ngày 5/8, Chỉ huy Hải quân của Lực lượng Vệ binh cách mạng Alireza Tangsiri nói trên truyền hình nhà nước rằng các tên lửa mới có độ chính xác cao hơn và tầm bắn xa hơn.

“Các tên lửa hành trình có thể tấn công đồng thời nhiều mục tiêu và có thể thay đổi mệnh lệnh sau khi rời bệ phóng”, ông Tangsiri nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Hải quân Mỹ lên tiếng vụ Iran ”chặn bắt tàu thương mại”

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã “cưỡng chế” một tàu thương mại ở vùng biển quốc tế tại vùng Vịnh vì nghi liên quan đến buôn lậu, theo Hải quân Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN