Hệ thống phòng thủ bằng mìn của Nga có thể phản tác dụng

Theo thông tin quân sự mới nhất từ Newsweek, các bãi mìn dày đặc từ Nga được các chuyên gia nhận định là một trong những trở ngại lớn nhất đối với chiến dịch phản công của Ukraine. Các tuyến đường có thể đã được rải vô số chất nổ và đang chờ được kích hoạt bởi các phương tiện hoặc quân đội Kiev.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng từng thừa nhận quân đội Ukraine ngặp khó khi tấn công phòng tuyến Nga. Ông Zelensky cho rằng do phát động phản công muộn nên họ đã cho đối phương có thời gian và khả năng để đặt thêm mìn và củng cố thêm tuyến phòng thủ.

Hệ thống phòng thủ bằng mìn của Nga có thể phản tác dụng. Ảnh: New York Times

Hệ thống phòng thủ bằng mìn của Nga có thể phản tác dụng. Ảnh: New York Times

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cho rằng việc phòng thủ bằng các bãi mìn rộng lớn - đặc biệt là những bãi mìn được đặt vội vã ở mặt trận phía Nam cũng có thể phản tác dụng và hạn chế nhiều hoạt động đối với quân đội Nga.

“Nga đã đặt quá nhiều mìn ở phía Nam nên họ cũng không thể tiến lên được. Lực lượng của họ cuối cùng sẽ rơi vào những bãi mìn mà họ đã rải rất dày đặc, rất lớn trên khắp miền Nam”, ông Mark Voyger - thành viên cấp cao không thường trú tại Trung tâm Phân tích Châu Âu nói với Newsweek.

Ông Voyger nhận định ngay cả khi chiến dịch phản công nhằm giành lại lãnh thổ của Ukraine thất bại, thì Nga cũng không thể tiến công với tất cả các công sự và bãi mìn hạng nặng mà chính quân đội nước này đã gài ở chiến trường phía Nam.

Trong khi đó, ông Erik Kramer - Giám đốc của Nhóm hỗ trợ quốc phòng Ukraine có trụ sở tại thủ đô Kiev cho hay, Nga dường như đang rải mìn khắp các phòng tuyến mà không có kế hoạch cụ thể.

“Việc rải mìn của Nga cực kỳ bừa bãi và có thể gây ra vấn đề cho họ. Vấn đề với tất cả các bãi mìn này là người Nga không lập bản đồ mìn. Ở phương Tây và Mỹ, bất cứ khi nào chúng tôi bố trí một bãi mìn thì phải luôn có một bản đồ rộng lớn được cung cấp cho tất cả mọi người, đặc biệt là các lực lượng đồng minh”, ông Kramer chia sẻ.

Theo ông Kramer, việc có bản đồ của bãi mìn sẽ quân đội có đường tiến quân riêng và hạn chế tối đa được những tổn thất không đáng có. Tuy nhiên, về phía Nga, "không có bản đồ mìn nào cả".

“Họ cho tôi xem một số bức ảnh về một khu rừng, tôi có thể nói là một khu vực rộng 10 m2. Có khoảng 10 - 15 quả mìn sát thương được rải cạnh nhau. Họ cũng giấu mìn ở trên cây cối xung quanh”, ông Kramer nhớ lại những hình ảnh do quân đội Ukraine gửi về từ mặt trận.

Trước đó, vào đầu tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho hay, quân đội nước này có thể vượt qua các phòng tuyến rộng lớn và đầy chất nổ của Nga nếu các đồng minh “mở rộng và đẩy nhanh” cung cấp các thiết bị cũng như hoạt động huấn luyện rà phá bom, mìn.

Ông Reznikov cho rằng Ukraine có thể đang là quốc gia có nhiều mìn nhất trên lãnh thổ. Hàng trăm km bãi mìn, hàng triệu thiết bị nổ đã được các lực lượng Nga gài trên các mặt trận ở Ukraine. Tại một số nơi trên tiền tuyến, mật độ mìn được rải có thể lên tới 5 quả/m2.

Nguồn: [Link nguồn]

Video cảnh xe Humvee chở lính Ukraine bị mìn nổ dưới gầm và diễn biến sau đó

Khoảnh khắc xe bọc thép chở quân Humvee bị trúng mìn dưới gầm, khi những binh sĩ Ukraine vẫn còn bên trong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Uyên (Newsweek và Guardian) ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN