Hé lộ thêm thông tin về vụ FBI khám xét nhà ông Donald Trump

Sự kiện: Donald Trump

FBI thu giữ hơn 11.000 tài liệu, ảnh chính phủ, 48 tập tài liệu trống dán nhãn “mật” trong đợt khám xét dinh thự của ông Trump hồi tháng 8.

Thông tin trên được công bố sau khi bà Aileen Cannon, Thẩm phán quận của thành phố West Palm Beach, cho phép mở niêm phong hồ sơ tòa án một ngày sau khi nghe luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 công tố viên hàng đầu của Bộ Tư pháp Mỹ tranh luận về việc liệu bà Cannon có nên chỉ định chuyên gia đặc biệt theo yêu cầu của ông Trump để đánh giá những tài liệu đã tịch thu được tại tư dinh của ông tại bang Florida hay không.

Bà Cannon không ra phán quyết ngay lập tức về việc chỉ định chuyên gia đặc biệt nhưng đồng ý công khai hai hồ sơ do Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình.

Bộ hồ sơ được công khai ngày 2/9 đã cung cấp thêm thông tin về 33 hộp tài liệu cùng những vật dụng khác FBI tịch thu tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump trong quá trình cơ quan này đang điều tra về việc liệu ông Trump có giữ trái phép thông tin quốc phòng và cố cản trở cuộc điều tra hay không.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh - Reuters

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh - Reuters

Trong đó, nhiều tài liệu phân loại mật được để lẫn với các vật dụng khác như sách, tạp chí… Ngoài ra, FBI còn tịch thu một số quần áo, quà tặng khác.

FBI đã tịch thu hơn 11.000 tài liệu, ảnh của chính phủ, trong đó 18 tài liệu được dán nhãn “tối mật”, 54 tài liệu được dán nhãn “mật” và 31 tài liệu được dán nhãn “bảo mật”. “Tối mật” là cấp phân loại cao nhất đối với tài liệu mật của Chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, FBI cũng tịch thu 90 tập tài liệu trống, trong đó 48 tập được dán nhãn “mật” ở bên ngoài.

Trong lần công bố này, còn có tài liệu dài 3 trang do Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình lên tòa án, cập nhật trạng thái đánh giá của nhóm điều tra về những tài liệu thu giữ được. Tài liệu đề ngày 30/8 cho thấy các nhà điều tra đã hoàn tất đánh giá ban đầu các tài liệu đã tịch thu, dự kiến sẽ điều tra thêm và thẩm vấn thêm nhân chứng.

Cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ có thể tạm ngừng nếu bà Cannon chấp thuận chỉ định chuyên gia tiến hành đánh giá độc lập về các tài liệu bị tịch thu. Tuy nhiên, trong phiên điều trần ngày 1/9, dường như bà Cannon vẫn cho phép nhân viên tình báo Mỹ tiếp tục đánh giá tài liệu được kể cả khi chấp nhận chỉ định chuyên gia đặc biệt tham gia.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong hồ sơ nộp lên tòa án, cơ quan này đã cung cấp bằng chứng chứng minh có nhiều tài liệu mật đã bị cố tình giấu đi khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tịch thu số tài liệu này từ tư dinh của ông Trump hồi tháng 6.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng phản đối chỉ định chuyên gia đặc biệt, cho rằng các tài liệu tịch thu được không thuộc về ông Trump và ông không có quyền yêu cầu sử dụng đặc quyền đối với các tài liệu này.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin Fox, cựu Tổng chưởng lý Mỹ William Barr, người được ông Trump bổ nhiệm vào vị trí trên khi đương nhiệm Tổng thống Mỹ, cho rằng ông Trump không có lý do chính đáng để giữ lại tài liệu mật ở tư dinh. Ông Barr cũng cho rằng khi FBI đã hoàn tất đánh giá ban đầu về các tài liệu bị tịch thu, việc chỉ định chuyên gia đặc biệt tham gia đánh giá độc lập những tài liệu này chỉ lãng phí thời gian.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Trump yêu cầu được khôi phục chức tổng thống, hoặc 'lập tức tổ chức bầu cử lại'

Ông Trump yêu cầu được phục hồi chức vụ tổng thống hoặc tổ chức "một cuộc bầu cử mới, ngay lập tức", sau khi có thông tin cho rằng Facebook đã giới hạn các bài viết...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN