Hé lộ chiến thuật mới của Ukraine trong tấn công lãnh thổ Nga

Theo thông tin mới nhất từ kênh Telegram Baza, hôm 17/9, một máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã được phát hiện hôm tại một trang trại ở quận Novousmansky, tỉnh Voronezh, phía Nam thủ đô Moscow. Thiết bị nằm trên cánh đồng gần trạm xe buýt trên đường cao tốc giữa Voronezh và Novovoronezh.

Tuy nhiên, khi được các thành viên Vệ binh Quốc gia Nga đến kiểm tra thì thiết bị trên đã bất ngờ phát nổ. “Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt đầu phóng các máy bay không người lái tự hủy, chúng sẽ phát nổ vài giờ sau khi hạ cánh”, Baza đưa tin.

Trang tin trực tuyến cho biết, theo thông tin sơ bộ từ lực lượng chức năng, không có ai bị thương trong vụ việc và ít nhất 2 trường hợp máy bay không người lái tương tự phát nổ theo cách này đã được phát hiện ở các vùng lãnh thổ Nga.

Máy bay không người lái Ukraine đã phát nổ sau khi được phát hiện ở lãnh thổ Nga hôm 17/9. Ảnh: Baza

Máy bay không người lái Ukraine đã phát nổ sau khi được phát hiện ở lãnh thổ Nga hôm 17/9. Ảnh: Baza

Trước đó, một máy bay không người lái được phát hiện tại thị trấn Lgov vùng Kursk vào lúc 11h ngày 17/9 (theo giờ địa phương) gần một kho dầu không hoạt động. Khoảng 40 phút sau khi được phát hiện, UAV này đã tự phát nổ. Dữ liệu sơ bộ chỉ ra, máy bay không người lái được trang bị đồng hồ hẹn giờ tự hủy.

Ông Steve Wright - một nhà nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái dành cho quốc phòng và an ninh có trụ sở tại Vương quốc Anh nói với Newsweek rằng, thiết bị mới được phát hiện ở Nga nhỏ hơn và có thiết kế khác với máy bay không người lái Beaver (UAV Hải Ly) thường được Ukraine sử dụng trong các cuộc tấn công.

“Tuy nhiên, giống như Beaver, UAV này có động cơ piston chạy bằng xăng, cho phép nó có phạm vi hoạt động lên tới hàng trăm km. Kích thước nhỏ hơn cũng có nghĩa là UAV có thể được phóng từ bất cứ đâu, chẳng hạn như phía sau xe tải hoặc cánh đồng. Vì vậy, đây là một ví dụ thú vị về cách Ukraine mở rộng khả năng tấn công của các UAV”, ông Wright nhận định.

Chuyên gia đến từ Vương Quốc Anh cũng giải thích rằng máy bay phát nổ sau khi chạm đất nhiều giờ có thể là do một bẫy bom đã được tích hợp trong đó và được kích hoạt bởi đồng hồ bấm giờ hoặc một máy bay không người lái đang di chuyển khác.

Trước đó, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine - Trung tướng Kyrylo Budanov từng nói với tờ The Economist rằng Ukraine muốn sử dụng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái để làm suy yếu hệ thống phòng không của Nga cũng như vô hiệu hóa và phá hủy các cơ sở quân sự.

Ông Budanov khẳng định các máy bay không người lái "chắc chắn sẽ giúp các hoạt động giải phóng lãnh thổ của Ukraine trở nên dễ dàng hơn". Thời gian gần đây, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lãnh thổ Nga, đặc biệt là bán đảo Crimea và các vùng giáp biên giới Ukraine ngày càng được ghi nhận với tần suất dày đặc hơn.

Những vụ tấn công hầu như không gây ra thương vong về người nhưng đã khiến cơ sở hạ tầng của Nga thiệt hại đáng kể. Trong khi đó, Ukraine gần như chưa bao giờ công khai nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga hoặc trên lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine thừa nhận tấn công sân bay trong lãnh thổ Nga, hé lộ cách thức thực hiện

Lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự Ukraine hôm 1/9 nói về việc đặc vụ tập kích một sân bay ở vùng Pskov từ bên trong lãnh thổ Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Uyên (Newsweek) ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN