Hai tên lửa đạn đạo bay về phía tàu chiến Mỹ USS Mason

Hai tên lửa đạn đạo hôm 27/11 được phóng từ khu vực do phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen. Các tên lửa hướng về phía một tàu khu trục của Mỹ hoạt động ở Vịnh Aden, quân đội Mỹ cho biết.

Tàu khu trục tên lửa USS Mason của hải quân Mỹ.

Tàu khu trục tên lửa USS Mason của hải quân Mỹ.

Vụ tấn công xảy ra vài giờ sau khi tàu khu trục USS Mason của hải quân Mỹ giải cứu một tàu chở hàng thương mại, theo CNN.

Hôm 26/11, tàu hàng Central Park với 22 thành viên thủy thủ đoàn bị 5 tay súng tấn công nhằm chiếm quyền kiểm soát.

Tàu khu trục tên lửa USS Mason và một tàu chiến khác của lực lượng đồng minh hoạt động ở Vịnh Aden, vùng biển ngoài khơi Somalia,  đã kịp thời có mặt, yêu cầu các tay súng thả tàu.

Vịnh Aden là vùng biển giáp lãnh hải Yemen do Houthi kiểm soát. 5 tay súng không rõ thuộc lực lượng nào, bỏ chạy trên một con tàu nhỏ.

“Tàu USS Mason đã truy đuổi, bắt giữ thành công 5 kẻ cướp tàu”, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết.

Vài giờ sau, lúc 1 giờ 41 sáng ngày 27/11 (giờ địa phương), hai tên lửa đạn đạo được phóng từ khu vực do phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen, hướng về phía tàu USS Mason và tàu hàng Central Park.

Tên lửa đạn đạo của lực lượng Houthi chỉ hiệu quả khi tấn công mục tiêu trên đất liền, rất khó đánh trúng các tàu chiến di chuyển liên tục trên biển.

“Tên lửa rơi xuống khu vực Vịnh Aden, cách vị trí tàu USS Mason khoảng 10 hải lý (18km), Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết.

Vịnh Aden nằm ở khu vực giáp lãnh hải Yemen.

Vịnh Aden nằm ở khu vực giáp lãnh hải Yemen.

Zodiac Maritime, công ty sở hữu tàu Central Park, cho biết tàu hàng đang di chuyển an toàn nhờ sự hỗ trợ của hải quân Mỹ. Tàu được cho là có liên hệ với một công ty thuộc sở hữu của tỷ phú Israel Eyal Ofer.

Tướng Erik Kurilla, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, khẳng định hải quân Mỹ sẽ nỗ lực đảm bảo an ninh hàng hải ở Trung Đông.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để đảm bảo an toàn và an ninh cho các tuyến đường hàng hải quốc tế”, tướng Kurilla nói.

Sự việc diễn ra gần một tuần sau khi lực lượng Houthi ở Yemen bắt giữ tàu hàng Galaxy Leader cùng 25 thành viên thủy thủ đoàn. Nhóm các chiến binh Houthi khi đó đổ bộ từ trực thăng, nhanh chóng khống chế thủy thủ đoàn và đưa tàu hướng về phía cảng ở Yemen.

Houthi khẳng định sẽ liên tục giám sát vùng biển giáp lãnh hải Yemen để chặn bắt các tàu chở hàng thuộc sở hữu hoặc có liên hệ với Israel.

Nguồn: [Link nguồn]

Có thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng vừa bị tấn công ở Trung Đông

Chiến hạm Mỹ đã can thiệp khi nhận được tín hiệu cầu cứu từ một tàu thương mại trên Vịnh Aden, khi tàu này bị các tay súng chiếm quyền kiểm soát. Giới chức Mỹ cho biết...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - CNN ([Tên nguồn])
Căng thẳng Mỹ - Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN