Hạ viện Mỹ loại bỏ viện trợ Ukraine khỏi dự luật chi tiêu quốc phòng

Theo thông tin mới nhất từ hãng tin Sputnik, trong tối 28/9 (theo giờ địa phương), Hạ viện Mỹ (do Đảng Cộng hòa kiểm soát) đã bổ phiếu không thông qua dự luật chi tiêu 826 tỷ USD của Bộ Quốc phòng năm 2024 cùng một dự luật riêng biệt khác này nhằm phân bổ gói viện trợ an ninh trị giá 300 triệu USD cho Ukraine.

Dự luật chi tiêu của Bộ Quốc phòng Mỹ năm 2024 cũng bao gồm một tài liệu bổ sung sắp xếp 20 triệu USD để thành lập một cơ quan thanh tra dặc biệt mới cho Văn phòng Hỗ trợ Ukraine. Nhiệm vụ của cơ quan này là xem xét kỹ lưỡng và tiến hành kiểm toán các khoản viện trợ.

Trong buổi bỏ phiếu, dự luật của Bộ Quốc Phòng Mỹ nhận được 117 phiếu phản đối (hầu hết đến từ thành viên Đảng Cộng hòa) và 101 phiếu ủng hộ từ tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ và một số khác từ Đảng Cộng hòa. Các dự luật hiện đang được chuyển tới Thượng viện Mỹ để xem xét.

Hạ viện Mỹ loại bỏ viện trợ Ukraine khỏi dự luật chi tiêu quốc phòng. Ảnh: Getty Images

Hạ viện Mỹ loại bỏ viện trợ Ukraine khỏi dự luật chi tiêu quốc phòng. Ảnh: Getty Images

“Chúng tôi đã bỏ phiếu thành công để loại bỏ 300 triệu USD khỏi Đạo luật Phân bổ Quốc phòng cho Ukraine. Đây là một chiến thắng cho người dân Mỹ và cho hòa bình”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene bình luận về những diễn biến này trong một bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

Theo hãng tin Reuters, hàng trăm nghìn công chức liên bang sẽ phải nghỉ việc tạm thời và một loạt dịch vụ từ giám sát tài chính đến nghiên cứu y tế sẽ bị đình chỉ nếu Quốc hội Mỹ không cấp kinh phí cho năm tài chính mới bắt đầu từ ngày 1/10 tới.

Các cuộc tranh luận về dự luật chi tiêu mới trong nội bộ chính phủ Mỹ gần đây đều tập trung vào vấn đề viện trợ bổ sung cho Kiev. Trong khi các quan chức cảnh báo rằng kho bạc đang cạn kiệt, Lầu Năm Góc tuần trước vẫn sẽ viện trợ Ukraine bấp chấp khả năng phải đóng cửa chính phủ vì cuộc khủng hoảng tài chính do đội Mỹ coi sự hỗ trợ cho Kiev là “thiết yếu”.

Ngày 25/9, trả lời phỏng vẫn của hãng tin CNN, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết, Mỹ vẫn còn đủ tiền hỗ trợ Ukraine trong vài tuần tới. Nhưng nếu yêu cầu bổ sung ngân sách không được đáp ứng, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng viện trợ cho Ukraine trong những tháng mùa thu và mùa đông sắp tới.

“Việc không nhận được ngân sách bổ sung sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng chiến đấu của Ukraine trên chiến trường", ông John Kirby đưa ra nhận định về vai trò của các khoản viện trợ quân sự từ Mỹ đối với quân đội Ukraine.

Kể từ khi chiến sự Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, Washington đã phê duyệt hàng tỷ USD viện trợ quân sự trực tiếp cho Kiev bao gồm hàng chục chuyến hàng vũ khí hạng nặng, phương tiện và đạn dược. Gói viện trợ mới nhất bao gồm lô xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams đầu tiên của Mỹ, 31 chiếc trong số đó đã được cấp phép cho Ukraine vào đầu năm nay.

Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần lên án các gói viện trợ gồm vũ khí nước ngoài chuyển tới Ukraine và cho rằng những chuyến hàng này sẽ không thể giúp Kiev thay đổi cục diện mà chỉ kéo dài và gây ra một cuộc xung đột lớn hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Hạ viện Mỹ bất ngờ thông qua dự luật giảm lương Bộ trưởng Quốc phòng xuống còn 1 USD/năm

Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát hôm 27/9 bày tỏ sự bất bình với Lầu Năm Góc bằng cách thông qua dự luật sửa đổi, giảm mức lương của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Uyên (Sputnik) ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN