Giải mã bí ẩn "ô cửa sao Hỏa" bị đồn là nhà của người ngoài hành tinh

Suốt tuần qua, việc một tàu vũ trụ của của NASA chụp được bức ảnh “ô cửa sao Hỏa” đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận quốc tế. Không ít người cho rằng, “ô cửa” bí ẩn này có thể dẫn đến nhà ở của người ngoài hành tinh.

Hình ảnh “cánh cửa sao Hỏa” gây tò mò đối với nhiều người (ảnh: RT)

Hình ảnh “cánh cửa sao Hỏa” gây tò mò đối với nhiều người (ảnh: RT)

Hôm 7.5, tàu thám hiểm Curiosity chụp được bức ảnh về một cấu trúc đặc biệt trên bề mặt sao Hỏa. Cấu trúc này nhìn rất giống cánh cửa của một tầng hầm, làm dấy lên đồn đoán rằng đây là “cánh cửa” do người ngoài hành tinh tạo ra.

Tuy nhiên, theo các nhà địa chất học, cấu trúc kỳ lạ nói trên thực chất chỉ là một hiện tượng địa chất, được tạo ra bởi quá trình xói mòn suốt nhiều năm.

Cấu trúc giống ô cửa chữ nhật mà tàu Curiosity chụp được hôm 7.5 thực sự được hình thành bởi “quá trình biến đổi địa chất bình thường”, Telegraph hôm 14.5 dẫn lời giáo sư Sanjeev Gupta tại Đại học Imperial (Anh).

Ông Sanjeev Gupta cho hay, cấu trúc đặc biệt trên sao Hỏa mà tàu Curiosity phát hiện được thực chất chỉ là một “vết nứt” có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong quá trình biến đổi địa chất kéo dài hàng trăm triệu năm.

Ông Sanjeev Gupta lưu ý, “cánh cửa” trên sao Hỏa có kích thước rất khỏ, đến mức nếu một thực thể ngoài hành tinh sống trong đó, nó cũng không đủ để gây ra mối đe dọa tới nhân loại.

Nicolas Mangold, nhà địa chất học tại Đại học Nantes (Pháp), cho biết, ông đã tính toán và chỉ ra rằng, kích thước của “cánh cửa sao Hỏa” chỉ là 1 mét. Một số chuyên gia khác cho rằng nó thậm chí còn nhỏ hơn, chỉ khoảng 35 x 45 cm.

Do rất khó xác định được kích thước chính xác của “ô cửa”, hình ảnh tàu Curiosity chụp được hôm 7.5 đã gây nhiều đồn đoán. Ngay cả nhà địa chất học người Anh Neil Hodgkins cũng gọi đây là “hình ảnh rất kỳ lạ”, trước khi nhận xét cấu trúc trên sao Hỏa “trông giống với sự xói mòn tự nhiên”.

“Khác xa với bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh, cái gọi là ‘cánh cửa’ rất giống với những mỏm đá mà bạn có thể thấy ở nhiều nơi khô cằn trên Trái đất”, ông Neil Hodgkins giải thích.

Tàu thám hiểm Curiosity thực hiện nhiệm vụ khám phá và chụp ảnh sao Hỏa từ tháng 2 năm ngoái. Curiosity cũng thu thập các mẫu vật và sẽ ở lại ít nhất 2 năm ở khu vực miệng núi lửa Jezero trên hành tinh đỏ.

Nguồn: [Link nguồn]

Lính tình nguyện nước ngoài chia sẻ trải nghiệm chiến đấu ”bắn ít nấp nhiều” ở Ukraine

Chiến đấu với quân đội Nga ở chiến trường Ukraine không phải một cuộc “du ngoạn”, một lính tình nguyện nước ngoài tiết lộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Người ngoài hành tinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN