Giá khí đốt châu Âu dự báo lên kỷ lục mới sau động thái của Nga

Các nhà phân tích dự báo giá khí đốt tại châu Âu sẽ tăng cao kỷ lục trong tuần này sau khi Nga đóng cửa vô thời hạn với một đường ống chính dẫn khí đốt tới đây. 

Các chuyên gia dự báo giá khí đốt châu Âu tăng kỷ lục trong tuần này. Ảnh minh họa: Tass

Các chuyên gia dự báo giá khí đốt châu Âu tăng kỷ lục trong tuần này. Ảnh minh họa: Tass

Báo Guardian hôm 4/9 đưa tin, nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng, giá khí đốt ở châu Âu (vốn tăng gần 400% so với năm ngoái) sẽ tiếp tục tăng cao khi thị trường mở cửa trở lại ngày 5/9.

Nathan Piper, một nhà phân tích thị trường khí đốt và dầu tại công ty dịch vụ tài chính Investec (Nam Phi), cho biết: "Chúng tôi dự đoán giá khí đốt ở Anh cũng như châu Âu sẽ tăng kỷ lục trong tuần này. Đây là ảnh hưởng từ việc nguồn cung khí đốt Nga bị giảm, liên quan tới việc Moscow đóng cửa vô thời hạn đường ống dẫn Nord Stream 1". 

Ông Piper nói thêm rằng giá khí đốt "dự kiến còn biến động".

"Điểm mấu chốt và đáng lo ngại với châu Âu là đây mới chỉ là giữa hè. Giá khí đốt còn có thể tăng cao hơn khi mùa đông tới. Lúc đó, nhu cầu sưởi ấm sẽ cao hơn", nhà phân tích của công ty Investec nhận định. 

Tom Marzec-Manser, người đứng đầu bộ phận phân tích khí đốt tại công ty tư vấn ICIS (Anh), dự đoán, giá khí đốt tại Anh, châu Âu và toàn cầu sẽ "tăng mạnh" trong ngày 5/9 khi các thị trường điều chỉnh lại sau động thái đóng đường ống dẫn Nord Stream 1 của Nga. 

Andreas Schroeder, đồng nghiệp của ông Marzec-Manser, cho biết, nước Anh chịu tác động "ít nghiêm trọng hơn" so với toàn châu Âu. Tại Anh, chỉ có khoảng 4% khí đốt và 8% dầu tới từ Nga. 

Các nhà lãnh đạo châu Âu cáo buộc Nga "vũ khí hóa" nguồn cung năng lượng liên quan tới xung đột Ukraine, trong khi Moscow cho rằng chính các lệnh trừng phạt của phương Tây và một số sự cố kỹ thuật khiến nguồn cung khí đốt từ Nga qua châu Âu bị gián đoạn.

Đường ống Nord Stream 1, dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic, cung cấp 1/3 lượng khí đốt cho châu Âu. Tuy nhiên, đường ống này chỉ còn hoạt động 20% công suất trước khi bị dừng hoàn toàn để phục vụ bảo trì vào tuần trước. Hôm 2/9, tập đoàn Gazprom thông báo họ không thể mở lại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 theo kế hoạch, sau khi phát hiện tuabin chính tại trạm nén Portovaya gần St. Petersburg bị rò rỉ dầu, trong quá trình kiểm tra chung với đơn vị bảo dưỡng Siemens Energy.

Chi phí điện năng kỷ lục liên quan đến giá khí đốt tăng cao đã buộc một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng phải thu hẹp quy mô sản xuất và chính phủ các nước EU buộc phải bơm hàng tỷ USD vào các chương trình hỗ trợ người dân. 

Jacob Mandel, một cộng sự cấp cao tại văn phòng nghiên cứu năng lượng Aurora (Anh), cho biết, tác động của việc Nga đóng cửa vô thời hạn Nord Stream 1 sẽ phụ thuộc vào khả năng tìm nguồn thay thế khí đốt Nga của châu Âu. 

"Nguồn cung thay thế rất khó kiếm", ông Mandel nói. 

Make UK, Cơ quan thương mại hàng đầu trong ngành sản xuất tại Anh, cho biết, cuộc khủng hoảng khí đốt hiện tại đang khiến các doanh nghiệp "phải đối mặt với lựa chọn khó khăn: Cắt giảm sản xuất hoặc đóng cửa nếu không nhận được trợ giúp. 

Theo Guardian, khoảng 13% doanh nghiệp được khảo sát ở Anh cho biết đang cắt giảm giờ làm hoặc hạn chế sản xuất trong thời điểm giá năng lượng cao kỷ lục. Khoảng 7% đang ngừng sản xuất trong thời gian dài hơn trước đây. Và 12% doanh nghiệp đã cắt giảm nhân sự. 

Nguồn: [Link nguồn]

Thông tin mới vụ Nga dừng vô thời hạn đường ống khí đốt Nord Stream 1

Thông báo hôm 3/9, Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) cho hay, sự cố ở đường ống Nord Stream 1 vẫn đang được khắc phục và công ty đối tác Siemens Energy (Đức) sẵn sàng tham gia...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Guardian ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN