Gaza chưa hạ nhiệt, Iraq lại bùng nổ đụng độ

Cuộc đụng độ giữa lực lượng Iraq và người Kurd do tranh chấp quyền kiểm soát các đồn quân sự chiến lược khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.

Reuters dẫn các nguồn tin an ninh Iraq và người Kurd cho biết cuộc đụng độ diễn ra hôm 22-10. Bốn người thiệt mạng bao gồm 2 binh sĩ Iraq và 2 thành viên của lực lượng vũ trang người Kurd (còn gọi là Peshmerga). 

Theo AP, phát ngôn viên quân đội Iraq Yahya Rasool nói rằng 7 người khác bị thương trong cuộc đụng độ.

Trong khi đó, nguồn tin của Reuters cho hay 6 bình sĩ Iraq và 5 thành viên của lực lượng vũ trang người Kurd bị thương. 

Lực lượng an ninh Iraq. Ảnh: Reuters

Lực lượng an ninh Iraq. Ảnh: Reuters

Quân đội Iraq được cho là vẫn kiểm soát các vị trí quân sự ở khu vực miền núi Makhmour. Cả hai bên đều đang gửi quân tiếp viện tới khu vực này.

Makhmour nằm cách TP Mosul - Iraq 70 km về phía Đông Nam và cách thủ phủ Erbil của người Kurd 60 km về phía Tây Nam. 

Hai quan chức an ninh nói với AP rằng các đồn quân sự bị tranh chấp nằm ở núi Qarah Dagh thuộc Makhmour, một vị trí chiến lược giáp Erbil và Nineveh. 

Peshmerga khẳng định các đồn này nằm trong khu vực của họ vì ngọn núi trong lịch sử là đường phân chia giữa lực lượng Iraq và Peshmerga.

Giữa tuần trước, Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tuyên bố họ sẽ rời bỏ các vị trí đang kiểm soát với lý do mối đe doạ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã giảm.

Thổ Nhĩ Kỳ thường mở các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu ở Syria và Iraq mà họ tin là có liên kết với PKK - vốn tiến hành cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ từ những năm 1980.

Ông Rasool cho biết thủ tướng Iraq đã ra lệnh thành lập một ủy ban cấp cao để điều tra vụ việc.

Lần gần đây nhất lực lượng Iraq và người Kurd đụng độ là vào năm 2017. Lực lượng Iraq tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ nhằm trả đũa cuộc trưng cầu dân ý về tình trạng độc lập do chính quyền khu vực người Kurd tổ chức.

Nguồn: [Link nguồn]

Cảnh báo nóng của Iraq về xung đột Israel - Hamas

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani cảnh báo nếu xung đột Israel - Hamas leo thang đến mức lôi kéo các nước khác trong khu vực, an ninh năng lượng cả thế giới sẽ bị đe dọa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nghĩa ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN