Đường ống dẫn đầu từ Nga sang châu Âu bị rò rỉ: Ba Lan nêu nguyên nhân

Vụ rò rỉ đường ống dẫn dầu Druzhba xảy ra trong bối cảnh nhiều nước châu Âu lo ngại về nguy cơ mất an ninh năng lượng và thiếu nhiên liệu vào mùa đông.

Một phần của đường ống dẫn dầu Druzhba (ảnh: Reuters)

Một phần của đường ống dẫn dầu Druzhba (ảnh: Reuters)

Ba Lan hôm 12/10 thông báo, giới chức ngành năng lượng nước này phát hiện một lỗ rò rỉ tại đường ống Druzhba dẫn dầu từ Nga đến châu Âu. Nguyên nhân vụ việc có thể là do tai nạn.

“Đường ống bị rò rỉ một cách ngẫu nhiên. Chúng ta có thể nói về một vụ tai nạn trong trường hợp này”, Mateusz Berger – quan chức cấp cao phụ trách cơ sở hạ tầng năng lượng của Ba Lan – nói với Reuters.

Ông Mateusz Berger nhấn mạnh, không có căn cứ cho rằng vụ rò rỉ đường ống Druzhba xảy ra do hành động phá hoại.

PERN – công ty vận chuyển dầu Ba Lan – cho biết, họ đã ngừng bơm dầu bằng đường ống Druzhba ngay sau khi phát hiện sự cố.

“Lỗ rò được phát hiện ở đoạn đường ống cách thành phố Plock, miền trung Ba Lan khoảng 70km”, người phát ngôn của PERN thông báo.

“Chúng tôi đang bơm dầu khỏi đường ống. Khi áp suất giảm, dầu sẽ ngừng tràn khỏi lỗ rò và chúng tôi sẽ khắc phục sự cố”, PERN cho hay.

Hãng thông tấn Interfax của Nga cho biết công ty đường ống nhà nước Nga Transneft đã nhận được thông báo từ PERN về sự cố rò rỉ. Transneft khẳng định dầu sẽ tiếp tục được bơm tới châu Âu, trong khi PERN chưa cho biết việc sửa chữa sẽ mất bao lâu.

“Một nhánh phụ của đường ống Druzhba vẫn hoạt động bình thường”, PERN cho hay.

Druzhba dài khoảng 4.000 km, là một trong những mạng lưới ống dẫn dài nhất thế giới, chuyển dầu thô từ Nga sang các nhà máy lọc dầu ở Cộng hòa Czech, Đức, Hungary, Ba Lan và Slovakia. Đường ống Druzhba được Liên Xô xây dựng những năm 1960. Từ Druzhba trong tiếng Nga có nghĩa là “tình hữu nghị”.

Theo Reuters, nhà máy lọc dầu Schwedt (nơi cung cấp khoảng 90% nhu cầu tiêu thụ dầu của Berlin) phụ thuộc lớn vào nguồn dầu từ đường ống Druzhba.

Chính phủ Đức đặt mục tiêu từ bỏ nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay theo các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Để bảo đảm nguồn cung dầu cho đường ống Druzhba, Đức đang đàm phán mua dầu từ Kazakhstan.

Nguồn: [Link nguồn]

Phát hiện rò rỉ ở đường ống dẫn dầu từ Nga sang châu Âu

Vụ việc làm tăng thêm lo ngại về an ninh năng lượng của châu Âu sau vụ rò rỉ khí đốt ở các đường ống Nord Stream nghi do "phá hoại". 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – Reuters ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN