Đức tung gói hỗ trợ "khủng", quyết vượt mùa đông thiếu khí đốt Nga

Đức sẽ chi gói tài chính trị giá 65 tỷ euro (khoảng 64,7 tỷ USD) nhằm giảm bớt gánh nặng của người dân trong bối cảnh lạm phát và giá năng lượng tăng vọt.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (thứ 2 từ bên trái sang) trong cuộc họp với lãnh đạo các đảng phải thuộc liên minh cầm quyền ở Đức hôm 4/9 (ảnh: Reuters)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (thứ 2 từ bên trái sang) trong cuộc họp với lãnh đạo các đảng phải thuộc liên minh cầm quyền ở Đức hôm 4/9 (ảnh: Reuters)

Thông báo trên được Thủ tướng Đức Olaf Scholz đưa ra hôm 4/9, 2 ngày sau khi Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) đình chỉ vô thời hạn Nord Stream 1 – đường ống duy nhất dẫn khí đốt từ Nga sang Đức còn hoạt động.

Theo Reuters, 3 bên trong chính phủ liên minh của ông Scholz đã thảo luận cho đến tận đêm khuya trước khi công bố quyết định này

“Hỗ trợ kịp thời và phù hợp cho người dân, doanh nghiệp là điều cần thiết trong bối cảnh giá năng lượng tăng nhanh chóng”, một tài liệu từ liên minh đảng cầm quyền Đức hôm 4/9 cho hay.

Gói tài chính mới được cho là sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, người về hưu và sinh viên ở Đức để họ có thể thanh toán hóa đơn năng lượng đang tăng lên mỗi ngày. Chính phủ Đức cũng sẽ hỗ trợ những người đang trong hoàn cảnh khó khăn khi tình trạng lạm phát gia tăng.

Trước tháng 9, Đức đã thông qua 2 gói cứu trợ khác với tổng trị giá 30 tỷ USD nhằm giúp người dân đối phó tình trạng lạm phát.

“Nga không còn là đối tác năng lượng đáng tin cậy nữa”, ông Scholz nói trong cuộc họp báo hôm 4/9, đồng thời nhấn mạnh Đức sẽ vượt qua mùa đông, bất chấp nguy cơ rơi vào khủng hoảng năng lượng.

Ông Scholz cho biết, trong khi cố gắng lấp đầy các kho dự trữ khí đốt, chính phủ Đức sẽ bảo vệ người tiêu dùng và các doanh nghiệp khỏi lạm phát và giá năng lượng tăng cao.

“Sẽ không có ai bị bỏ lại một mình. Chúng ta sẽ vượt qua mùa đông năm nay”, Thủ tướng Đức nhấn mạnh.

Tỷ lệ lạm phát của Đức đã tăng trở lại lên mức 7,9% vào tháng 8, sau khi giảm liên tục trong tháng 7 và 8 nhờ tác động từ các biện pháp hỗ trợ của chính phủ.

Theo Reuters, giá năng lượng tăng dự kiến sẽ đẩy tỷ lệ lạm phát ở Đức và khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) lên khoảng 10% vào cuối năm nay, mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Nguồn: [Link nguồn]

Thông tin mới vụ Nga dừng vô thời hạn đường ống khí đốt Nord Stream 1

Thông báo hôm 3/9, Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) cho hay, sự cố ở đường ống Nord Stream 1 vẫn đang được khắc phục và công ty đối tác Siemens Energy (Đức) sẵn sàng tham gia...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – Reuters ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN