Đóng quân sát chiến tuyến ở Bakhmut, tình cảnh của lính Ukraine ra sao?

Thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine, nơi các binh sĩ Ukraine đang phải chịu cái lạnh thấu xương, hiện là mặt trận khốc liệt nhất cuộc chiến.

Lính Ukraine trong chiến hào ở Bakhmut (ảnh: Guardian)

Lính Ukraine trong chiến hào ở Bakhmut (ảnh: Guardian)

Khi Nazar và các đồng đội đến một ngôi làng là cứ điểm quan trọng nằm gần Bakhmut (vùng Donestk), họ nghĩ rằng mình chỉ ở đây một ngày. Họ nhận nhiệm vụ mà không được trang bị túi ngủ, lương thực dự trữ trong khi tuyết phủ đầy đất.

Nhóm của Nazar được thông báo rằng họ phải đối mặt với khoảng 15 binh sĩ Nga. Sự thật là có hơn 50 binh sĩ Nga cố gắng kiểm soát ngôi làng. Cuộc chiến giữa 2 bên kéo dài khoảng vài ngày.

“Ở một số khu vực của chiến tuyến. Chúng tôi chỉ cách họ khoảng 100 mét. Chúng tôi đóng trên một ngọn đồi thấp và họ ở trên một ngọn đồi khác. Đôi khi, chúng tôi còn nghe được tiếng cười của họ”, Guardian hôm 9/12 dẫn lời Nazar.

Bakhmut là chiến trường đầu tiên của Nazar, xạ thủ súng máy 19 tuổi, sau một khóa huấn luyện. Một số đồng đội của anh có kinh nghiệm chiến đấu dày dạn hơn. Họ đã chiến đấu dài ngày ở Donbass và có người đến từ Kherson. Tất cả tập trung tại Bakhmut – nơi quân đội Nga tấn công liên tục trong những ngày gần đây, cũng là mặt trận khốc liệt nhất Donbass.

Một tòa nhà bị hư hại do chiến sự ở Bakhmut (ảnh: Guardian)

Một tòa nhà bị hư hại do chiến sự ở Bakhmut (ảnh: Guardian)

Hôm 8/12, Pavlo Kyrylenko – thống đốc vùng Donetsk thuộc chính quyền Kiev – thông báo, quân đội Nga pháo kích toàn bộ chiến tuyến ở Donetsk. Thành phố này vẫn còn khoảng 12.000 dân thường sinh sống. Ở cách xa chiến tuyến, Kiev cử đến các đội hỗ trợ y tế, xe cứu thương để sẵn sàng cứu chữa những người bị thương.

Nazar cho hay, khi pháo binh và các bệ rocket phóng loạt của Ukraine khai hỏa, chỉ vài phút sau, lực lượng Nga sẽ bắn trả. Những người lính Ukraine phải lắng nghe chăm chú. Nếu loạt pháo của Nga dừng lại đột ngột và có tiếng súng nổ, họ cần sẵn sàng chiến đấu. Vì chiến tuyến gần nhau, lực lượng Nga chỉ mất khoảng 1 phút để áp sát một số vị trí của quân đội Ukraine và ngược lại.

Những lời kể của Nazar là điều nhiều lính Ukraine ở Bakhmut trải qua mỗi ngày. Các binh sĩ Ukraine và Nga ở Bakhmut giành giật nhau từng mét đất và liên tục đổi vị trí với đối phương.

Nazar cho hay, sau nhiều ngày cầm cự, anh và các đồng đội đã dần thích nghi với tình hình chiến sự ở Bakhmut. Vào ban đêm, nhóm của Nazar cắt cử người canh gác. Họ có thể phát hiện quân Nga đột kích bằng thiết bị nhìn đêm.

Khó khăn nhất đối với Nazar và nhiều lính Ukraine ở Bakhmut là thời tiết lạnh giá. Trong vài đêm đầu tiên, nhóm của Nazar không tìm được túi ngủ. Họ phải ngủ trên nền đất đầy tuyết và đốt lửa sưởi ấm. Vì ngủ gần lửa, giày và quần áo của họ bị cháy sém.

“Sau đó, tôi may mắn tìm được một cái túi ngủ. Một người khác tìm được tấm nệm. Cái lạnh khiến chúng tôi khổ sở. Ban đầu, chúng tôi thậm chí còn không có thức ăn nóng và nước uống thì có thể bị đóng băng”, Nazar nói.

Binh sĩ Ukraine nã pháo ở Bakhmut (ảnh: Guardian)

Binh sĩ Ukraine nã pháo ở Bakhmut (ảnh: Guardian)

Tiền tuyến của Nga ở miền đông Ukraine được bố trí 3 lớp phòng thủ, theo Guardian. Nếu lực lượng Ukraine tiến công, quân đội Nga từ tuyến sau có thể tăng viện cho tuyến đầu chỉ trong thời gian ngắn.

“Lực lượng của họ rất đông”, Oleh – chỉ huy quân sự người Ukraine đang tham chiến ở Donbass – nhận xét.

Vasyl, phó chỉ huy một tiểu đoàn Ukraine chiến đấu ở Bakhmut, mô tả các đợt pháo kích của quân đội Nga như một bức màn lửa.

“Họ bắn vào mọi thứ. Nhưng giờ đây, họ dường như có ít đạn dược hơn và bắn thưa hơn”, Vasyl nói.

Quyết tâm phòng thủ Bakhmut của lực lượng Ukraine là khá cao, theo Guardian. Một số binh sĩ Ukraine cũng cho rằng, ngay cả khi kiểm soát được Bakhmut, quân đội Nga cũng khó tiến thêm vì các thành phố còn lại ở Donetsk (do lực lượng Kiev kiểm soát) còn được phòng thủ vững chắc hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: Cháy lớn lan rộng 18.000 mét vuông ở ngoại ô Moscow

Đoạn video cho thấy ngọn lửa khổng lồ như muốn “nuốt chửng” một trung tâm thương mại ở vùng Moscow (Nga) khi có người có thể còn mắc kẹt bên trong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Guardian ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN