Doanh trại quân đội bị tấn công, quốc gia ở Tây Phi áp lệnh giới nghiêm toàn quốc

Chính phủ quốc gia này kêu gọi người dân ở trong nhà để đảm bảo an toàn trong quá trình truy lùng các nghi phạm tấn công quân đội.

Binh sĩ Sierra Leone ở thủ đô Freetown. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Sierra Leone ở thủ đô Freetown. Ảnh: Reuters

Theo Al Jazeera, Sierra Leone, quốc gia ở Tây Phi, đã ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc sau khi các tay súng tấn công một  doanh trại quân đội ở thủ đô Freetown.

Chính phủ Sierra Leone ngày 26/11 tuyên bố đã đẩy lùi cuộc tấn công vào Wilberforce, một doanh trại lớn của quân đội nước này, và đang kiểm soát tình hình. Chính phủ quốc gia Tây Phi khuyến cáo người dân trú ẩn trong nhà trong quá trình truy lùng các nghi phạm.

Các nhân chứng nói với một hãng tin Pháp rằng họ nghe thấy tiếng súng nổ dữ dội và các vụ nổ ở thủ đô vào sáng sớm 26/11, trong khi một video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những đám khói bốc lên từ đường phố.

Chernor Bah, Bộ trưởng Thông tin Sierra Leone, đảm bảo với người dân rằng, "chính phủ và lực lượng an ninh quốc gia đang kiểm soát tình hình".

"Để lực lượng an ninh tiếp tục quá trình bắt giữ các nghi phạm, chính phủ đã ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc ngày 26/11 và có hiệu lực ngay lập tức. Chúng tôi khuyên người dân không nên ra ngoài lúc này", chính phủ Sierra Leone thông báo.

Giới chức Sierra Leone không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các tay súng và động cơ thực hiện vụ tấn công doanh trại quân đội.

Sierra Leone ghi nhận tình trạng bất ổn chính trị sau khi ông Julius Maada Bio tái đắc cử vào tháng 6. Các nhà quan sát quốc tế chỉ trích "sự thiếu minh bạch" trong việc bầu cử. Đảng đối lập cũng kịch liệt phản đối chính phủ đương nhiệm.

Nguồn: [Link nguồn]

Đảo chính nối tiếp đảo chính ở Tây Phi, vì sao?

Hai cuộc đảo chính gần nhất ở khu vực Tây Phi, tại Niger vào ngày 26/7/2023 và Burkina Faso vào ngày 24/1/2022, đã làm dấy lên lo ngại về các cuộc đảo chính "đang quay lại"...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN