Điện Kremlin: Ông Putin và ông Kim không ký thỏa thuận quân sự

Nga và Triều Tiên không ký kết bất kỳ thỏa thuận song phương nào trong chuyến đi của ông Kim sang Nga và hội đàm với ông Putin. 

Ngày 15-9, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết Nga và Triều Tiên không ký kết bất kỳ thỏa thuận song phương nào, bao gồm hợp tác công nghệ quân sự, trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo hãng thông tấn TASS.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp hôm 13-9 tại sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông (Nga). Ảnh: KCNA

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp hôm 13-9 tại sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông (Nga). Ảnh: KCNA

“Không có thỏa thuận nào được ký về vấn đề này [công nghệ quân sự] hay những vấn đề khác và cũng không có kế hoạch nào cho việc đó” - ông Peskov khẳng định, đồng thời kêu gọi mọi người lắng nghe những gì Tổng thống Putin đã nói trước đó.

Ông Kim Jong-un đang có chuyến công du nhiều ngày tới Nga theo lời mời của ông Putin. Ngày 13-9, ông Kim và ông Putin hội đàm 5 tiếng tại sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông (Nga).

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Nga nhấn mạnh Moscow tuân thủ các lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp lên Bình Nhưỡng, song cũng nói rằng có những lĩnh vực mở để xem xét và thảo luận.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng hợp tác giữa Nga và Triều Tiên không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào và không phải là mối quan ngại cho bất cứ ai.

Dù vậy, trong cuộc họp báo hôm 15-9, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói quan điểm của Washington trước và sau chuyến thăm Nga của ông Kim là “các cuộc thảo luận về việc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga đang được thúc đẩy", theo hãng tin Reuters.

“Chúng tôi sẽ không tin lời họ về điều đó hay về cơ bản là bất cứ điều gì họ nói. Chúng tôi sẽ xem điều gì thực sự sẽ xảy ra” - ông Sullivan cho hay.

Trong một diễn biến mới nhất, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 16-9 đưa tin vào sáng 15-9 ông Kim cùng đoàn cấp cao Triều Tiên thăm nhà máy máy bay Yuri Gagarin - nơi sản xuất các loại máy bay chiến đấu hiện đại của Nga, bao gồm tiêm kích Sukhoi Su-35 - tại thành phố Komsomolsk-on-Amur.

Hãng KCNA đưa tin ông Kim bày tỏ ấn tượng sâu sắc về "tiềm năng tự lực dồi dào, tính hiện đại và những nỗ lực tiến bộ không ngừng hướng tới các mục tiêu mới của ngành sản xuất máy bay Nga".

Sau chuyến tham quan nhà máy Yuri Gagarin, ông Kim lên tàu và khởi hành đến địa điểm khác. Dự kiến, lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến thành phố Vladivostok để gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và tham quan Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga, theo hãng thông tấn Yonhap.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Putin: Mỹ không biết nhảy điệu tango

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Lukashenko ở Sochi, ông Putin cho rằng, Mỹ không biết cách để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN