Diễn biến mới về hoạt động của quân đội Mỹ ở Niger

Mỹ đã đạt được thỏa thuận với chính quyền quân sự Niger về một số hoạt động ở 2 căn cứ không quân tại quốc gia Tây Phi. 

Diễn biến mới về hoạt động của quân đội Mỹ ở Niger - 1

Một chiếc C-130 của Không quân Mỹ hạ cánh khi các binh sĩ Niger xếp hàng trong một cuộc tập trận quân sự với Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ năm 2014. Ảnh: Reuters

Al Jazeera ngày 14/9 đưa tin, tướng James Hecker, tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Âu - châu Phi, cho biết, quân đội nước này đã nối lại phần lớn hoạt động ở Niger.

Kể từ khi quân đội Niger đảo chính phế truất Tổng thống Niger Mohamed Bazoum vào cuối tháng 7, khoảng 1.100 binh sĩ Mỹ đồn trú ở quốc gia Tây Phi này bị hạn chế hoạt động và phải ở yên trong các căn cứ quân sự.

Tướng James Hecker ngày 13/9 cho biết, các cuộc đàm phán của quân đội Mỹ với chính quyền quân sự Niger đã có kết quả. Một số nhiệm vụ tình báo và giám sát của binh sĩ Mỹ được tiếp tục.

"Trong một khoảng thời gian, chúng tôi không thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào tại các căn cứ ở Niger. Họ gần như đóng cửa toàn bộ các sân bay", tướng Hecker nói với các phóng viên tại hội nghị thường niên của Hiệp Hội các lực lượng Không quân và Vũ trụ Mỹ.

"Thông qua quá trình ngoại giao, chúng tôi đang khôi phục các hoạt động. Chưa phải là 100% như trước đây nhưng là phần lớn trong số đó", vị tướng Mỹ nói thêm.

Tướng Hecker cho biết, các binh sĩ Mỹ ở Niger đang thực hiện các nhiệm vụ với cả UAV và các loại máy bay có người lái "trong ít tuần gần đây".

Tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết, một số binh sĩ Mỹ được chuyển từ căn cứ Không quân 101 gần thủ đô Niamey của Niger tới căn cứ Không quân Airport 201 ở Agadez - thành phố cách Niamey khoảng 920km về phía đông bắc.

Theo Al Jazeera, quân đội Mỹ đã biến Niger thành căn cứ chính ở Tây Phi để thực hiện nhiệm vụ tuần tra bằng UAV có vũ trang và các hoạt động khác chống lại các phiến quân cực đoan có liên kết với các tổ chức khủng bố.

Theo Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), Tây Phi ghi nhận hơn 1.800 vụ tấn công do phiến quân thực hiện trong 6 tháng đầu năm nay, khiến gần 4.600 người thiệt mạng.

Pháp có khoảng 1.500 binh sĩ đồn trú ở Niger, tuyên bố tiếp tục ủng hộ Tổng thống bị phế truất Bazoum và không công nhận chính quyền quân sự.

Chính quyền quân sự Niger cũng yêu cầu Đại sứ Pháp tại Niger cùng các binh sĩ Pháp rời khỏi quốc gia Tây Phi. Một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Pháp tuần trước cho biết, quân đội Pháp đang đàm phán với quân đội Niger về việc rút "một số thành phần" khỏi Niger.

Nguồn: [Link nguồn]

Niger bắt giữ cố vấn Pháp, chấm dứt thỏa thuận quân sự với nước láng giềng

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 12/9 kêu gọi chính quyền quân sự Niger trả tự do ngay lập tức cho một cố vấn của nước này bị lực lượng an ninh Niger bắt giữ. Cùng ngày, chính quyền...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung